Ông Lee, 48 tuổi, người thừa kế của tập đoàn lớn nhất và giàu có nhất Hàn Quốc, đã bị dẫn giải đến Trung tâm tạm giữ Seoul sau khi chờ quyết định này suốt đêm. Ông bị giữ trong một phòng giam cá nhân trong có TV và một cái bàn nhỏ - Reuters dẫn lời một quan chức nhà tù cho biết.

Ông Lee là nghi phạm trong vụ bê bối gây ảnh hưởng dẫn tới việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye tháng 12.2016, một quyết định mà nếu Tòa án Hiến pháp ủng hộ sẽ khiến bà trở thành tổng thống được bầu đầu tiên ở Hàn Quốc phải từ chức.

Bên công tố có 10 ngày để truy tố ông Lee, lãnh đạo thế hệ thứ ba của Samsung. Họ cũng có thể đề nghị kéo dài thời hạn này. Sau khi bị truy tố, phải có quyết định của tòa án trong vòng 3 tháng về vấn đề này.

Người phát ngôn của Samsung cho biết, tập đoàn chưa quyết định có kháng án hay bảo lãnh cho ông hay không.

Samsung và ông Lee đều phủ nhận việc ông phạm sai lầm.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng sự thật được phát hiện trong tiến trình của tòa án tới" - tuyên bố của Samsung viết rõ.

Văn phòng công tố đặc biệt Hàn Quốc cho rằng ông Lee và Samsung đã hối lộ 43 tỉ won (37,74 triệu USD) cho các tổ chức liên quan đến bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park, để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ cho việc sáp nhập gây tranh cãi về 2 chi nhánh của Samsung năm 2015 - một thỏa thuận được xem là quan trọng để làm cho quá trình kế nhiệm của ông Lee ở Samsung diễn ra êm thấm.

Việc ông Lee bị bắt giữ khiến cổ phiếu của Công ty Samsung Electronics, cố phiếu chủ chốt của tập đoàn, đã giảm 1,1%, trong khi cổ phiếu của tập đoàn Samsung C&T giảm 2,8%.