Vỏ chiếc tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra được đóng tại Tây Ban Nha- dài 230m và nặng 27.000 tấn, có khả năng vận chuyển hơn 1.100 người, 100 phương tiện bọc thép và 12 máy bay trực thăng.

Khi hoàn thành, HMAS Canberra sẽ trở thành chiếc tàu lớn nhất của hải quân Australia.

Ông Leigh Diehm- quan chức Hiệp hội Công nhân ngành chế tạo Australia- đặt câu hỏi về việc tại sao Australia không đóng vỏ thân tàu ngay tại Australia.

Theo ông Leigh Diehm, dự án đóng vỏ thân tàu HMAS Canberra có thể tạo ra hàng trăm việc làm tại nhiều cơ sở hàng hải khắp đất nước, trong đó có cơ sở đóng tàu Williamstown.

Tuy nhiên, các chủ thầu dự án cho rằng vỏ thân tàu HMAS Canberra quá lớn và Australia không có xưởng đóng tàu trên cạn nào đủ kích cỡ để chứa HMAS Canberra.

Dự kiến, các bộ phận khác của tàu sân bay HMAS Canberra sẽ được lắp ráp tại cơ sở đóng tàu Williamstown và hoàn thiện vào giữa năm 2014. Chính quyền tiểu bang Victoria hy vọng dự án sẽ tạo ra khoảng 900 việc làm.

Bộ trưởng Vật tư quốc phòng Australia- ông Jason Clare- cho biết, tàu sân bay HMAS Canberra sẽ được sử dụng vào nhiệm vụ cứu trợ thiên tai, nhân đạo. Tàu sẽ có 40 giường bệnh, một khu chăm sóc sức khỏe và một phòng thí nghiệm và chụp X-quang.