Nhóm điều tra hỗn hợp do Hà Lan đứng đầu (JIT) đã thu thập bằng chứng và sẽ công bố các kết luận tạm thời chiều nay 28.9. Cảnh sát và công tố Hà Lan đã làm việc với các đồng nghiệp ở Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraina.

Một điều tra trước đó của Ủy ban An toàn Hà Lan cũng đã kết luận rằng tên lửa bắn đi bởi hệ thống tên lửa đất đối không BUK đã làm rơi chiếc máy bay từ Amsterdam bay tới Kuala Lumpur, làm nó nổ ở gần buồng lái, khiến tất cả 298 người trên máy bay đều chết.

Theo các nguồn tin ngoại giao, lần này các nhà điều tra quốc tế sẽ đưa ra vị trí chính xác trên bản đồ Google cho thấy BUK nằm ở vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát, gần làng Snizhne.

JIT đã xem xét kịch bản quả tên lửa BUK thủ phạm là từ lữ đoàn tên lửa chống máy bay số 53 của chính phủ Nga đóng ở thành phố Kursk của Nga. Quả tên lửa này đã được đưa lậu qua biên giới Nga - Ukraina tahngs 7.2014 và được thấy đã rời Donetsk do phe ly khai kiểm soát trên một bệ phóng thấp, đi về phía đông.

Cũng theo các nhà điều tra, sau khi tới Snizhne vào chiều 17.7, quả tên lửa được dỡ xuống và đưa tới một cánh đồng phía nam thị trấn. Nó đã bắn rơi máy bay MH17 do sơ suất, cho rằng đó là máy bay vận tải của quân đội Ukraina. Dàn tên lửa được đưa trở về qua biên giới Nga vào sáng sớm hôm sau.

JIT tìm ra các dữ kiện trên dựa vào dữ liệu về tinh của Mỹ, và nhiều lần theo dõi được tên lửa BUK khi nó đi qua vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát.

Robert  van de Roer, chuyên gia ngoại giao Hà Lan, một nhà bình luận ngoại giao, cho biết: "Có nhiều dự đoán trong giới ngoại giao rằng báo cáo này sẽ chỉ ra sự liên quan của phiến quân do Nga hậu thuẫn, hoặc chính Nga. Nó sẽ gây sóng gió".

Theo ông Van de Roer, các nhà điều tra chưa chỉ ra được "người bấm nút" tên lửa BUK. Họ không biết tên của khoảng 20 lính Nga từ lữ đoàn 53 ở Kursk "bị tình nghi" liên quan.

Nga đã bác bỏ hoàn toàn khả năng trên. Hôm 26.9, Bộ Quốc phòng Nga công bố dữ liệu vệ tinh chứng minh rằng tên lửa không được bắn đi từ lãnh thổ của phe ly khai. Họ cho rằng Ukraina là thủ phạm.

Tuần trước nhà sản xuất tên lửa BUK Almaz Antey của Nga đã trao cho ủy ban điều tra vụ MH17 các dữ liệu radar về vụ đâm cho các cơ quan thực thi pháp luật Nga. Nga thông báo sẽ chuyển thông tin này cho JIT.