Hải quân Mỹ cho biết, các cuộc tập trận sẽ giúp ba nước đương đầu với các mối đe dọa hàng hải trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Theo Reuters, cuộc tập trận thường niên mang tên Malabar đang diễn ra ở ngoài khơi bờ biển Ấn Độ. Đây là cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Ấn Độ và Mỹ bắt đầu tập trận từ năm 1992. Nhật Bản sau đó được mời tham gia.

Tham gia các cuộc tập trận ngoài hàng không mẫu hạm USS Nimitz, còn có hàng không mẫu hạm Vikramaditya của Ấn Độ và tàu khu trục trực thăng Izumo của Nhật Bản. Cuộc tập trận chung có mục đích giúp duy trì cán cân lực lượng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Các cuộc tập trận hàng hải diễn ra giữa lúc Ấn Độ và Trung Quốc đang rơi vào bế tắc trong vụ tranh chấp biên giới trên đất liền trên dãy Himalaya.

Trong một thông báo, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, cuộc tập trận sẽ giúp ba nước hoạt động với nhau và Bộ Tư lệnh đang học cách phối hợp với hải quân Ấn Độ - theo VOA.

Ấn Độ và Mỹ từng ở hai bên đối nghịch trong cuộc chiến tranh lạnh kéo dài nhiều thập kỷ. Nhưng trong những năm gần đây, hai nước đã trở thành đối tác quốc phòng quan trọng của nhau.

Trước đây, Trung Quốc chỉ trích các cuộc tập trận này là gây bất ổn cho khu vực. Năm nay, Ấn Độ đã bác yêu cầu của Australia xin tham gia tập trận vì lo ngại sẽ làm Bắc Kinh bất bình hơn nữa.

Hải quân Ấn Độ cho hay, cuộc tập trận tập trung vào các hoạt động của hàng không mẫu hạm và cách săn tàu ngầm.

Vài ngày trước khi diễn ra cuộc tập trận Malabar, truyền thông cho biết trong 2 tháng vừa rồi, hải quân Mỹ đã phát hiện hơn một chục tàu quân sự Trung Quốc, kể cả tàu ngầm, ở Ấn Độ Dương.

Vụ tranh chấp lâm vào bế tắc ở vùng cao nguyên tiếp giáp với Trung Quốc, kế cận bang Sikkim nhiều núi non của Ấn Độ, đã làm căng thẳng leo thang giữa hai cường quốc khu vực.