Ông Nasrollah Farahmand - người đứng đầu Ban Tổ chức Hành hương và lễ Hajj của Iran - cho biết, 800 điều phối viên đã đến Saudi Arabia để giúp đỡ người Iran trong cuộc hành hương này.

Năm ngoái, Iran tẩy chay lễ hành hương Hajj sau khi hàng trăm người, trong đó có người Iran, chết trong cuộc hành hương đến thánh địa Mecca ở Saudi Arabia năm 2015. Sự kiện đã gây rạn nứt ngoại giao giữa hai nước. Trong bài phát biểu với các nhà tổ chức lễ hành hương Hajj ngày 30.7, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định, người Iran sẽ không bao giờ quên những “sự kiện thảm khốc” năm 2015, đồng thời kêu gọi Saudi Arabia đảm bảo an ninh cho tất cả những người hành hương.

Năm ngoái, Riyadh đã chấm dứt mối quan hệ ngoại giao sau khi những người Iran biểu tình tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran sau khi Saudi Arabia hành hình một giáo sĩ người Hồi giáo dòng Shiite vào tháng 1.2016.

Tháng 2.2017, Iran - quốc gia có người Hồi giáo dòng Shiite chiếm đa số, đã cử phái đoàn sang Saudi Arabia - chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni, bắt đầu thảo luận về việc những người Iran trở lại dự lễ hành hương Hajj. Tuy nhiên, theo Reuters, căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia vẫn ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Tháng trước, Iran cáo buộc Saudi Arabia có liên quan trong vụ nhóm khủng bố IS gây ra các vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Iran và đền thờ lãnh đạo cách mạng Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini, làm ít nhất 18 người thiệt mạng. Saudi Arabia đã phủ nhận cáo buộc trên.