Ông Fidel Castro, nay đã 89 tuổi và đã chuyển giao quyền lực vào năm 2008 cho người em trai Raul Castro, 84 tuổi, đã không hiện diện trong suốt chuyến thăm ba ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tuần trước, chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm đến Cuba trong vòng 9 thập kỷ.

Trong chuyến thăm đến La Habana, ông Obama tuyên bố chấm dứt 5 thập niên thù địch giữa hai quốc gia.

Nhưng trong bài xã luận dài 1.500 từ được truyền thông đăng tải hôm 28.3, ông Fidel Castro kể lại lịch sử của Cuba, bắt đầu với chủ nghĩa thực dân Tây Ban Nha cho đến cuộc xâm lược Vịnh Con lợn được Mỹ hậu thuẫn âm mưu lật đổ ông vào năm 1961.

Trong một bài viết có tên "Người anh em Obama", ông Fidel Castro trích dẫn lời phát biểu của ông Obama rằng "giờ đây là lúc để chúng ta bỏ lại quá khứ ở phía sau". Nhưng tác giả viết: "Tôi hình dung rằng bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có nguy cơ bị đau tim khi nghe những lời này từ Tổng thống Mỹ".

Hai nước đã mở cửa trở lại các đại sứ quán ở Washington và La Habana. Mặc dù Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, song Tổng thống Obama đã nới lỏng các liên hệ kinh tế giữa hai nước. Hiện nay, các hãng hàng không Mỹ sẵn sàng bắt đầu 110 chuyến bay hàng ngày đến Cuba trước cuối năm nay và một số doanh nghiệp Mỹ đang triển khai hoạt động ở Cuba.

Nhưng ông Fidel Castro dường như hoài nghi về các mối quan hệ kinh doanh được nối lại, ông nói: "Chớ có ai nghĩ rằng người dân của đất nước cao thượng và vị tha này sẽ từ bỏ vinh quang và quyền lợi của mình. Chúng tôi có khả năng sản xuất thực phẩm và của cải vật chất mà chúng tôi cần với sự lao động và trí tuệ của nhân dân chúng tôi". Theo ông Fidel, Cuba có thể sống mà không cần những cử chỉ của Mỹ.

Tổng thống Obama đã gặp Chủ tịch Raul Castro nhiều lần trong chuyến thăm cấp nhà nước, kết thúc chuyến thăm bằng việc ngồi cạnh nhau xem một trận bóng chày giữa đội tuyển quốc gia Cuba và đội Tampa Bay Rays.

Video: Tổng thống Obama thăm Cuba