Reuters cho hay thông tin trên được giám đốc FBI James Comey nói hôm 10.1. Ông Comey cũng phát biểu trước các nhà lập pháp rằng, Nga không công bố những thông tin thu thập được - ý kiến có thể củng cố quan điểm của tình báo Mỹ rằng Nga cố gắng giúp ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử 2016.

Tình báo Mỹ hôm 6.1 tung ra báo cáo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh bí mật giúp ông Trump đắc cử. Bản báo cáo nói rằng Nga cố tình can thiệp bầu cử Mỹ bằng cách rò rỉ email bị hack của Đảng Dân chủ.

Nga phủ nhận can thiệp bầu cử, song Tổng thống Mỹ đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ và áp đặt trừng phạt lên hai cơ quan tình báo Nga để trả đũa cáo buộc.

Trong khi đó, ông Comey nói rằng FBI "không thấy bằng chứng nào về việc chiến dịch của ông Trump hoặc Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa bị tin tặc xâm nhập".

Ông Comey không nói liệu Nga có cố tình tấn công mạng chiến dịch của ông Trump hay không, và cũng từ chối bình luận việc FBI có điều tra mối liên hệ giữa Nga và các cộng sự của ông Trump hay không.

Giám đốc FBI bị thượng nghị sĩ Ron Wyden của Đảng Dân chủ hối thúc cung cấp công khai câu trả lời giải mật về vấn đề này trước ngày nhậm chức 20.1 của ông Trump, song ông Comey cho biết không thể làm điều đó.

Giám đốc FBI điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện cùng giám đốc tình báo quốc gia, giám đốc CIA và giám đốc cơ quan an ninh quốc gia vào thời điểm gây tranh cãi về cuộc bầu cử 2016 với cáo buộc Nga can thiệp.