Bà Merkel cho hay các nhà lãnh đạo EU đã yêu cầu các quan chức khối này chuẩn bị thêm danh sách các lệnh trừng phạt trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn không được tôn trọng.

Chủ tịch EU Donald Tusk cũng nhắc lại ý kiến của mình rằng khối này sẽ "không ngần ngại để thực hiện các bước đi cần thiết" nếu thỏa thuận thất bại.

Các nhà lãnh đạo Nga, Ukraina, Đức và Pháp đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại cuộc hội đàm theo thể thức Normandy ở Berlarus vào hôm qua (12.2).

Việc ngưng bắn sẽ bắt đầu ở miền đông Ukraina từ 0h ngày 15.2 song cả hai bên vẫn hoài nghi về việc thực thi.

Phe ly khai đã ký kết vào các thỏa thuận, trong đó bao gồm cả việc rút vũ khí và trao đổi tù binh song các vấn đề chính vẫn cần phải giải quyết.

Tổng thống Nga V.Putin thì trả lời các phóng viên sau cuộc đàm phán tại Minsk rằng: "Đây không phải là đêm tuyệt vời nhất trong đời tôi, nhưng đã thỏa thuận được điểm chính".

Còn Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho hay việc thực hiện các thỏa thuận đạt được ở thủ đô Minsk của Belarus sẽ khó khăn.

Các khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai.
Nhà Trắng hoan nghênh thỏa thuận như một "bước tiến đáng kể", nhưng bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về tình hình chiến sự vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraina.

"Tất cả các bên phải kiềm chế hoàn toàn trong thời gian sắp tới khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 15.2"- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói trong một tuyên bố.

Cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ Ukraina và phe ly khai vẫn tiếp tục trong ngày hôm qua. Và một chỉ huy của phe ly khai cho hay lực lượng này sẽ vẫn không ngừng chiến đấu.

Cuộc đàm phán tiếp theo cũng sẽ được tổ chức ở khu vực Donetsk và Lugansk - thành trì của phe ly khai.