Tờ tuần báo Đức Der Spiegel ngày 10.11 cho biết, nhà máy này đang được xây dựng với sự giúp đỡ của Triều Tiên. Dự án có mật danh là “zamzam”, đặt theo tên một suối nước thánh gần Hòn đá Đen ở Mecca.

Tờ báo cho biết, Tổng thống Syria Bashar al Assad chưa từ bỏ khát vọng có vũ khí hạt nhân. Vì thế ông Assad đang tiếp tục dự án hạt nhân vốn chịu thất bại lớn sau khi Israel phá hủy một lò phản ứng nước nặng được bí mật xây ở đông bắc Syria năm 2007. Lò phản ứng đó cũng được xây với sự giúp đỡ của Triều Tiên và Iran.

Theo Der Spiegel, lò phản ứng ngầm mới nằm ở trung tâm một ngọn núi. Một mạng lưới đường ngầm đã được đào vào đó. Nó nằm ở một khu vực xa xôi, hiểm trở, và nối với một nhà máy điện và một nguồn nước dùng để làm mát. Các chuyên gia xem ảnh vệ tinh dự đoán, lò phản ứng này dùng để làm giàu uranium.

Theo tờ báo, Syria đã vận chuyển 8.000 thành nhiên liệu vào lò phản ứng. Số nhiên liệu này họ nhận được năm 2007, dự định dùng cho nhà máy mà nay đã bị phá hủy.

Der Spiegel cũng cho biết, nhà máy được bảo vệ bởi các quân nhân Hồi giáo thuộc lực lượng Hezbollah lâu nay giúp chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lực lượng đối lập trong cuộc nội chiến ở nước này.