Dự luật Thượng viện Mỹ thông qua ngày 15.6 với 98 phiếu thuận, 2 phiếu chống, bao gồm những biện pháp trừng phạt mới áp đặt lên Nga và Iran. Dự luật này cũng dự trù các chế tài đối với những thực thể hỗ trợ vật chất cho Nga trong việc xây các đường ống xuất khẩu năng lượng. Dự luật cần được Hạ viện chấp thuận và Tổng thống Donald Trump ký ban hành. 

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức mô tả dự luật của Thượng viện Mỹ là một “động thái cá biệt”. Ông nói, thật “lạ” khi những chế tài nhằm trừng phạt Nga vì bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ có thể dẫn tới những trừng phạt đối với các công ty Châu Âu. Phát ngôn viên Steffen Seibert nhấn mạnh: “Chuyện này không thể xảy ra.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Bộ trưởng Kinh tế Đức, Brigitte Zypries, nói Berlin sẽ phải nghĩ đến những biện pháp “phản công” nếu ông Donald Trump ủng hộ kế hoạch này.

Berlin lo ngại là luật này có thể mở đường cho việc trừng phạt đối với những công ty Đức và Châu Âu liên hệ đến Nord Stream 2, một dự án xây đường ống dẫn khí đốt Nga xuyên qua Baltic.

Trong số những công ty Châu Âu liên hệ đến dự án có tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Đức Wintershall, Công ty mua bán năng lượng Đức Uniper, công ty Royal Dutch Shell của Hà Lan, công ty OMV của Áo và công ty Engie của Pháp - theo VOA.

Phản ứng tức thì của Berlin được đưa ra vào lúc có những căng thẳng nghiêm trọng trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, do chính sách Mỹ thay đổi và những ngôn từ đối đầu với Châu Âu dưới thời ông Donald Trump.

Tổng thống mới của Mỹ chỉ trích các đối tác Châu Âu không đóng góp thêm cho NATO, đồng thời chỉ trích Đức vì thặng dư thương mại với Mỹ. Ông Donald Trump cũng xa rời các đồng minh trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, với quyết định ra khỏi hiệp ước cột mốc Paris chống lại khí thải nhà kính.