Thông tin trên được đưa ra sau khi cuộc điều tra về cáo buộc Mỹ nghe trộn điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel được hủy bỏ vì không đủ bằng chứng.

Quan hệ Đức - Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề sau khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tung ra hàng loạt thông tin về việc Mỹ nghe lén trên khắp thế giới năm 2013.

Cuộc điều tra mới nhất của các công tố liên bang Đức nhằm vào những người chư từng được biết đến với hoạt động do thám - Der Spiegel cho biết.

Cuộc điều tra tập trung vào máy tính cá nhân của người đứng đầu một cơ quan trong văn phòng thủ tướng xem liệu có phải một virus gián điệm có tên "Regin" đã được cài vào không.

Virus này giống virus "Trojan horse" được phát hiện trên máy tính năm ngoái, cho phép giám sát mọi dữ liệu đi vào một máy tính và chuyển nó tới người nào có phần mềm tương thích được cài đặt - Der Spiegel cho biết.

"Chúng ta có thể khẳng định rằng có một cuộc điều tra" liên quan tới "phần mềm xấu" tên gọi Regin - người phát ngôn của văn phòng tổng công tố liên bang khẳng định với hãng tin AFP về thông tin từ Der Spiegel nhưng từ chối khẳng định các chi tiết khác trong bài báo.

Tạp chí dẫn lời các chuyên gia nói rằng "không nghi ngờ gì" rằng Regin có thể liên quan tới Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ hoặc cơ quan nghe lén GCHQ của Anh mà các tài liệu của Snowden đã phát giác là có mối quan hệ chặt chẽ với cơ quan tương đương của Mỹ, kể cả việc nghe trộn các cuộc điện thoại và email ở Đức.