Cho đến tận lúc này, ủng hộ "hòa bình, thịnh vượng, công bằng và dân chủ" vẫn là những nền tảng cơ bản trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Tuy nhiên, theo tiết lộ của tờ Washington Post, chính quyền Donald Trump đang nghĩ đến việc thay đổi những nguyên tắc đó.

Hai từ "công bằng" và "dân chủ" rất có thể không còn được xuất hiện trong bản tuyên bố sứ mệnh trong chính sách đối ngoại mà Bộ Ngoại giao Mỹ đang soạn thảo theo yêu cầu của Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Theo đó, bảo đảm "an ninh, thịnh vượng và các lợi ích của Mỹ cũng như công dân Mỹ trên toàn cầu" sẽ là những mục tiêu chính. Nếu đúng như những gì Washington Post cho hay, đấy có lẽ cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên, vì điều này khẳng định lập trường của ông Donald Trump trong suốt chiến dịch vận động tranh cử.

Ông Donald Trump từng tuyên bố: "Chúng tôi không tìm cách áp đặt cách sống của chúng tôi lên bất kỳ ai, và tốt hơn hết nên để nó tự tỏa sáng như một tấm gương để cho mọi người noi theo".

Quả thật, nhiều dấu hiệu cho thấy, Mỹ có kế hoạch giảm bớt ưu tiên dân chủ và nhân quyền, qua một số phát biểu của ngoại trưởng Mỹ. Trong bài phát biểu đầu tiên trước toàn bộ nhân viên Bộ Ngoại giao, ông Rex Tillerson từng nói rằng việc quảng bá các giá trị của Mỹ "tạo ra các rào cản" cho việc bảo đảm các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Hay như vào tháng 3 năm nay, ngoại trưởng Mỹ từ chối đến nghe báo cáo nhân quyền hàng năm của Bộ Ngoại Giao.

Sự thay đổi này đang làm dấy lên nhiều mối lo ngại. Một số nhà ngoại giao Mỹ cho rằng, những thay đổi đó có lẽ là một sai lầm nghiêm trọng, với nhiều hệ quả tai hại.

Đối với ông Tom Malinowski, từng là cố vấn về dân chủ, nhân quyền và lao động trong chính quyền Obama được Washington Post trích dẫn, dự thảo tuyên bố sứ mệnh mới này sẽ đặt chính sách ngoại giao của Mỹ gần với đường hướng của một vài lãnh đạo các nước đối đầu với Mỹ.