“Điều này phụ thuộc vào lãnh đạo của Quốc hội để quyết định có thông qua TPP hay không. Nếu họ - các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện – đưa vấn đề này ra, tôi nghĩ chúng ta có thể có được phiếu bầu ở đó”, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nói với CNBC hôm 1.11.

 "Hiệp định thương mại này giúp loại bỏ 18.000 thuế xuất khẩu của chúng tôi. Và các thành viên của Quốc hội đang bắt đầu xem xét điều đó”, ông Michael Froman nói thêm.

Tại Mỹ, nơi theo ông Froman là có sự “ủng hộ rộng nhất”, cho đến nay thỏa thuận thương mại này vẫn chưa có được đủ sự ủng hộ của 2 đảng để được Quốc hội thông qua.

Hơn nữa, các ứng cử viên tổng thống cũng phản đối thỏa thuận này, mặc dù ban đầu bà Hillary Clinton ủng hộ nó khi còn là Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, với khoảng thời gian sau bầu cử Quốc hội mà sẽ bắt đầu sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 8.11, chính quyền của Tổng thống Obama vẫn có thể công nhận TPP, bổ sung thỏa thuận này vào danh sách các thành tựu của tổng thống.

"Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ có thể có thể để tối đa hóa cơ hội cho thỏa thuận thương mại này được thông qua", ông Froman nói với tờ Wall Street Journal.

Tuy nhiên, TPP sẽ có ít cơ hội được Quốc hội phê chuẩn hơn khi cả 2 ứng viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump đều phản đối.

“Tôi phản đối thỏa thuận này ngay lúc này, cả sau bầu cử và nếu tôi trở thành tổng thống cũng như vậy”, bà Hillary Clinton tuyên bố hồi tháng 8.

Ông Froman đặc biệt quan ngại việc Trung Quốc không tham gia thỏa thuận này và tham vọng của Bắc Kinh ở cả khu vực và xa hơn nữa.

“Họ sẽ tiến lên và dần tiếp cận các thị trường thế mạnh của chúng tôi. Thị phần của chúng tôi sẽ giảm ở những thị trường lớn và tăng trưởng nhanh”, ông Froman nói với CNBC.

Ông Froman đã vận động cho TPP trong những tuần gần đây và đã nói chuyện với gần 100 thành viên đảng Cộng hòa trong vài tháng qua, theo Wall Street Journal.

Tuy nhiên phát biểu hồi đầu tháng 10, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng sẽ không có cơ hội nào để TPP được thông qua sau bầu cử Quốc hội.