Theo hãng tin AFP, Joseph Bermudez, một chuyên gia về quốc phòng và thông tin tình báo Triều Tiên đã đăng những bức ảnh trên blog 38 North của Viện Mỹ - Hàn Quốc tại Đại học Johns Hopkins. Theo những hình ảnh này, có thể thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

"Hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây cho thấy có một số dấu hiệu gợi ý rằng Triều Tiên có thể đang đẩy nhanh việc phát triển lực lượng hạt nhân trên biển", ông nói.

Ông cho biết: "Hoạt động trên một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thử nghiệm lớp SINPO tại nhà máy đóng tàu hải quân và căn cứ tàu ngầm Mayang-do cho thấy "Triều Tiên có thể chuẩn bị cho một chuỗi phóng thử nghiệm trên biển". Trong đó, Triều Tiên có thể đã tiến hành sửa đổi hoặc nâng cấp các hệ thống phóng của tàu ngầm hoặc đang phát triển một phiên bản nâng cao của Pukguksong-1.

Pukguksong-1 là SLBM lần đầu tiên được Triều Tiên thử nghiệm thành công ngày 24.8.2016. Tên lửa này đã bay khoảng 500 km về phía Nhật Bản. Vào thời điểm đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố  tàu ngầm của nước này ở khu vựcThái Bình Dương có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ.

Chuyên gia Joseph Bermudez cho biết những hoạt động chuẩn bị với tàu ngầm của Bình Nhưỡng trong những tuần gần đây phù hợp với quá trình chuẩn bị trước các cuộc thử nghiệm trước đó.

Động thái này đến vào lúc leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên khi Bình Nhưỡng lên kế hoạch tấn công tên lửa đạn đạo vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương và những tuyên bố mạnh mẽ của ông Donald Trump.

Theo AFP, một hệ thống SLBM  chứng minh mối đe doạ tấn công hạt nhân của Triều Tiên lên một nấc thang mới. Việc này cho phép Bình Nhưỡng triển khai hoạt động vượt ra ngoài bán đảo Triều Tiên và đòn đáp trả quân sự thứ hai trong trường hợp các căn cứ quân sự của nước này bị tấn công.