Hoạt động chính của ông Obama là phát biểu tại Đại hội lần thứ 4 Cộng đồng người Indonesia tại Jakarta vào ngày 1.7. Theo Straits Times, các nhà tổ chức và văn phòng của ông Obama nhất trí sẽ tập trung vào các vấn đề toàn cầu hóa, đa nguyên và khoan dung.

Tuy nhiên, chuyến đi này có nghĩa ý nghĩa quan trọng hơn bình thường, vì chính sách xoay trục của ông Obama về Châu Á đang được cân nhắc sau khi người kế nhiệm Donald Trump lên nắm quyền.

Tân Tổng thống Donald Trump đã xóa sổ di sản của ông Obama, rút Mỹ hỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP trong ngày đầu tiên nhận nhiệm sở.

Chuyến thăm Indonesia sắp tới không phải là lần đầu tiên ông Obama rời khỏi đất nước. Hồi tháng 4, tức là 3 tháng sau khi rời nhiệm sở, ông Obama xuất hiện cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin để thảo luận về dân chủ và đức tin tại Brandenburg Gate.

Khi còn nhỏ, ông Obama sống vài năm ở Indonesia cùng mẹ và cha dượng. 7 năm trước, ông cùng phu nhân Michelle quay trở lại Indonesia trong một chuyến viếng thăm ngắn.

Lần này, các nguồn tin ngoại giao Châu Á cho biết, ông Obama sẽ đem cả gia đình tới mảnh đất mà ông đã sống một phần tuổi trẻ.

Thông tin chi tiết về chuyến thăm, bao gồm lịch trình, cách thức đi lại đang được giữ kín. Theo một số nguồn tin, gia đình ông Obama có thể đến Seoul, Hàn Quốc sau chuyến thăm Jakarta 2 ngày.

Không chỉ hàng nghìn người được mời tham dự sự kiện mà cả hàng triệu người trong khu vực sẽ lắng nghe kỹ lưỡng các phát biểu của ông Obama trong chuyến thăm Indonesia lần này.