Một số đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong số những người hưởng lợi từ giá trị gia tăng của chứng khoán và đồng rúp Nga.

Nhà tài phiệt dầu mỏ Gennady Timchenko - người nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ năm 2014 do có quan hệ thân cận với nhà lãnh đạo Nga - nắm giữ 23% cổ phiếu ở tập đoàn dầu khí Novotek, tăng thêm 1,8 tỉ USD - theo tạp chí Forbes.

Tài sản của người giàu nhất nước Nga, Leonid Mikhelson, cũng tăng chóng mặt. Là một cổ đông lớn của Novotek, ông đã thu thêm được khoảng 1,9 tỉ USD kể từ khi ông Trump đắc cử, nâng tổng tài sản lên mức 18,2 tỉ USD.

Hai tỉ phú nói trên còn đầu tư vào công ty hóa dầu Sibur ở Mátxcơva cùng với con rể ông Putin là Kirill Shamalov - theo tờ Independent.

Tổng cộng, các tỉ phú Nga đã tích lũy thêm 29 tỉ USD, theo ước tính của tạp chí Forbes.

Kể từ khi ông Trump bất ngờ giành chiến thắng, các tỉ phú Mỹ tăng thêm giá trị tài sản của họ trung bình 2,8%, trong khi các tỉ phú Nga tăng 7,1%.

Giới tỉ phú Nga cũng hưởng lợi nhờ giá trị đồng rúp tăng mạnh. Trong giai đoạn 2014-2015, đồng rúp giảm 55% so với đồng đôla Mỹ, nhưng tăng lên 20% trong năm 2016, chủ yếu nhờ giá dầu tăng cao.

Quan hệ Nga-Mỹ xấu đi sau khi Washington cáo buộc Mátxcơva cố tình can thiệp cuộc bầu cử tổng thống qua tấn công mạng.

Hồi tháng 12, Tổng thống Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga để trả đũa cáo buộc tấn công. Tuy nhiên, ông Putin làm nhiều người ngạc nhiên vì thông báo không trục xuất trả đũa các nhà ngoại giao Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông sẽ xem xét những hành động của Tổng thống đắc cử khi quyết định các bước tiếp theo trong quan hệ với Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump nhiều lần nhắc lại rằng ông sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với Nga khi nhậm chức.