Theo tờ IB Times, tuần trước nữ chính trị gia Ukraina Nadiya Savchenko thỉnh cầu ông Trump có biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Nga. Nadiya Savchenko là cựu phi công bị lực lượng dân quân thân Nga bắt ở đông Ukraina năm 2014 và bàn giao cho Nga.

"Tôi muốn thu hút sự chú ý của các bạn đối với vấn đề ủng hộ quốc tế và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina vì Mỹ là quốc gia đi đầu trong việc bảo vệ các giá trị của phương Tây và Châu Âu trên thế giới, đồng thời luôn ủng hộ khát vọng của người dân Ukraina cùng những nước tôn trọng các giá trị dân chủ, bất khả xâm phạm biên giới và thượng tôn pháp luật" - bà Savchenko viết trên Facebook.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuần trước phát biểu với hãng tin Interfax rằng Nga đã tiếp xúc với những người "có ảnh hưởng" trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Ông Viktor Kremeniuk, phó giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ-Canada ở Mátxcơva nhận định: "Dường như ai cũng đang chơi quân bài Nga trong những ngày này, cố gắng tăng cường đoàn kết nội bộ bằng việc tập trung đổ lỗi cho Nga. Họ tin rằng chúng tôi gây ra những vấn đề của họ, và không có cách nào chúng tôi có thể chứng minh được chúng tôi không làm điều đó. Những cáo buộc này làm gia tăng căng thẳng và suy giảm lòng tin, chúng chỉ làm cho mọi điều trở nên tồi tệ hơn".

Trong khi mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn căng thẳng, Tổng thống Putin bày tỏ lạc quan một cách thận trọng sau chiến thắng của ông Trump.

"Chúng tôi đã nghe được những tuyên bố của ông Trump khi tranh cử về việc tập trung khôi phục quan hệ Nga-Mỹ. Chúng tôi hiểu và ý thức được rằng đây là con đường khó khăn vì mức độ xuống cấp của quan hệ giữa Nga và Mỹ trong thời điểm này" - ông Putin nói.