Petraeus là tướng quân sự đã được tôn vinh, được cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ ca ngợi vì đã cách mạng hóa cách tiếp cận của quân đội trong cuộc chiến chống khủng bố và quân nổi dậy, và được coi là người đã tạo ra bước ngoặt ở Iraq.

Theo CNN, quan trọng nữa là ông có thể tạo ra một sự thỏa hiệp trong lúc đang có tin đồn về những chia rẽ trong đội ngũ của Donald Trump trong việc chọn ngoại trưởng: Một số người ủng hộ cựu ứng cử viên tổng thống Cộng hòa  Mitt Romney và những người khác ủng hộ cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani.

Nhiều cố vấn của Trump không muốn chọn Mitt Romney, bởi ông là một trong những người chống Trump mạnh mẽ nhất trong chiến dịch tranh cử 2016.

Song Trump dự định gặp Romney lần thứ hai để trao đổi việc này vào 29.11, vì vậy có vẻ Trump vẫn ưa thích ứng cử viên này. Romney chủ trương một chính sách đối ngoại cứng rắn, đôi khi là can thiệp, và có thể Trump tin rằng ông này sẽ là người bảo vệ và thúc đẩy quan điểm về thế giới khác biệt đáng kể của Trump với các nước - Washington Post cho biết. 

Còn cựu thị trưởng New York Giuliani đã vận động công khai cho chức vụ ngoại trưởng và nói với bạn bè rằng ông có thể có được nói. Nhưng trợ lý của Trump nói rằng điều này đầy thách thức và có thể Giuliani không vượt qua được việc phê chuẩn của Thượng viện: Mạng lưới lợi ích kinh doanh quốc tế của ông và hàng triệu USD ông kiếm được qua các bài phát biểu được trả tiền và công việc tư vấn cho các tổ chức nước ngoài có thể sẽ bị xem xét, trong khi Thượng nghị sĩ Rand Paul - một trong 10 nghị sĩ Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã đe dọa ngăn cản việc bổ nhiệm Giuliani.

Trump viết trên Twitter sau cuộc gặp, nói rằng ông rất ấn tượng với vị tướng về hưu.

Petraeus cũng thông báo vắn tắt về cuộc gặp với các nhà báo, rằng đó là "cuộc đối thoại rất tốt".

Nhưng tất nhiên ông vẫn đối mặt với con đường khó khăn để trở thành nhà ngoại giao đứng đầu nước Mỹ.

Một lý do là ông sẽ có thể là vị tướng thứ ba giữ một vị trí trong nội các của Trump, và như vậy thì sẽ là quá nhiều các cựu sĩ quan quân sự giữ các vị trí dân sự mà Nhà Trắng muốn tránh.

Một lý do khác là sự bất cẩn của ông trong việc chia sẻ thông tin mật. Điều này có thể khiến người ta đặt câu hỏi về việc ông có thể vượt qua các thủ tục an ninh để được khẳng định vào chức vụ ngoại trưởng, nhất là sau việc Đảng Cộng hòa đã coi bà Hillary Clinton không thích hợp trở thành tổng thống sau khi bà không coi trọng xử lý các tài liệu mật.

Petraeus từ chức giám đốc CIA tháng 11.2012, bị kết tội bất cẩn năm 2015, và hiện đang bị quản chế do đã chia sẻ tài liệu mật với người viết tiểu sử của ông và người tình của ông  - cựu sĩ quan tình báo quân đội Paula Broadwell.

Petraeus đã đồng ý với một thỏa thuận trong đó ông bị kết án 2 năm quản chế và buộc ông phải trả tiền phạt 100.000 USD vì đã chia sẻ thông tin mật.

Theo các tài liệu của tòa, Petraeus thú nhận đã xóa một số cái gọi là sách đen - những sổ ghi chép trong đó có các thông tin mật và không mật, trong thời kỳ ông làm tư lệnh Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế ở Afghanistan, và trao các thông tin đó cho cô Broadwell.

Công tố đồng ý không bỏ tù Petraeus vì các thông tin mật đó không được công bố cho công chúng hoặc trong tiểu sử mà Broadwell viết.

Tuy nhiên trong chiến dịch tranh cử, Trump hầu như bác bỏ vấn đề của Petraeus, nói rằng chúng ít nghiêm trọng hơn nhiều so với vấn đề của bà Clinton.