Một quan chức cảnh sát Afghanistan tại tỉnh Kandahar cho biết, 1 kẻ đánh bom tự sát tấn công đoàn xe hộ tống của quân đội nước ngoài ở ngoại vi thành phố Kandahar. Các quan chức NATO cũng xác nhận đã xảy ra vụ tấn công.

Tuyên bố của NATO nêu rõ: "Phái bộ Resolute Support xác nhận rằng một đoàn xe hộ tống của NATO đã bị tấn công chiều nay tại Kandahar. Vụ tấn công đã gây ra thương vong". 

Hiện chưa rõ liệu quân đội Mỹ có nằm trong thành phần đoàn xe của phái bộ NATO bị tấn công hay không. Một phát ngôn viên ở Kabul, trả lời Fox News qua điện thoại rằng sẽ không tiết lộ mức độ thương vong cũng như đơn vị quân đội nước nào bị tấn công.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ Damien E. Horvath chia sẻ với hãng tin AP tại Kabul rằng, quân đội nước này đang thu thập thông tin nhưng cho đến nay vẫn không thể xác nhận con số thương vong.

Hiện có khoảng 13.500 binh sĩ lực lượng quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc việc cử hơn 4.000 binh sĩ Mỹ đến Afghanistan tham gia cuộc chiến chống phiến quân Taliban.

Lực lượng quân sự Mỹ và các nước hoạt động chủ yếu ở sân bay Kandahar, miền nam Afghanistan. Ngoài ra, hơn 300 thủy quân lục chiến và binh sĩ quân đội ở tỉnh Helmand.

Tỉnh Kandahar được coi như là "thủ phủ tinh thần" của phiến quân Taliban.

Vụ tấn công đoàn xe NATO diễn ra chỉ 1 ngày sau khi 2 lính Mỹ bị thương khi trực thăng Black Hawk hạ cánh xuống huyện Achin. Taliban tuyên bố đã nã đạn vào trực thăng và giết chết tất cả binh sĩ. Trước đó, ngày 31.7, 2 kẻ tấn công đã gây ra vụ đánh bom vào Đại sứ quán Iraq ở Kabul.

Tháng 4 năm nay, 2 lính biệt kích Mỹ bị các tay súng IS giết chết ở Achin vài tuần sau khi quân đội Mỹ thả "Mẹ của các loại bom" hay MOAB vào hệ thống hầm ngầm và các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).