Hơn 66.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa ở Pháp và lãnh thổ của Pháp ở nước ngoài. Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ Francois Hollande đi bỏ phiếu ở thành phố Tulle miền trung nước Pháp, nơi ông từng là thị trưởng. Người dân ở đây chào đón ông với tấm biểu ngữ ghi: "Cảm ơn ngài vì 5 năm lãnh đạo". Còn ông Macron và vợ Brigitte đi bỏ phiếu ở thị trấn Le Tourquet ở miền bắc. Bà Le Pen bỏ phiếu ở thành phố Henin-Beaumont, đại bản doanh của bà, cũng ở miền bắc.

Bầu cử diễn ra trong tình trạng khẩn cấp trên cả nước, bởi trước đó 3 tuần đã diễn ra vụ tấn công khủng bố ở trung tâm Paris làm chết 1 cảnh sát và 2 người khác bị thương, còn 2 nghi phạm khủng bố bị bắt giữ ở Marseille. Theo Bộ trưởng Nội vụ Matthias Fekl, cảnh sát đã bảo vệ an ninh tối đa cho cuộc bầu cử, với hơn 50.000 sĩ quan cảnh sát được triển khai, trong đó riêng ở Paris có 12.000 cảnh sát.  Nhân viên an ninh các công ty tư nhân cũng được huy động. họ sẽ kiểm tra tất cả những người đi bỏ phiếu bằng máy dò kim loại. Việc bỏ phiếu kết thúc vào 8h tối (2h sáng giờ Việt Nam) và kết quả sơ bộ sẽ được công bố không lâu sau đó.

Dù ai thắng thì người đó cũng ghi một dấu ấn "đầu tiên" trong lịch sử Pháp. Ông Macron 39 tuổi, nếu được bầu sẽ là tổng thống trẻ nhất, còn bà Le Pen, nếu được bầu, sẽ là nữ tổng thống đầu tiên.

Các thăm dò ý kiến cho thấy, có vẻ người dân Pháp sẽ chọn cựu bộ trưởng kinh tế Macron, người muốn nối liền khoảng cách tả - hữu, chống lại làn sóng phản kháng chính trị chủ lưu vốn đã khiến người Anh bỏ phiếu rời EU và người Mỹ chọn ông Donald Trump. Theo các cuộc trưng cầu, ông Macron dẫn trước bà Le Pen với khoảng cách lớn, từ 23 đến 26 điểm. The Guardian cho biết, thăm dò của Viện Ipsos cho thấy ông Macron sẽ thu được 63% phiếu bầu và bà Le Pen chỉ được 37%.

Cuộc bầu cử có diễn biến bất ngờ khi ông Macron trở thành mục tiêu một cuộc tấn công mạng lớn: 14,5 gigabytes tài liệu tranh cử, email nội bộ, dữ liệu tài chính đã bị rò rỉ và tung lên mạng, cùng với nhiều giấy tờ khác mà chiến dịch của ông Macron nói rằng là giả - tất cả được tung lên mạng chỉ 11 tiếng trước khi chiến dịch tranh cử chính thức kết thúc vào nửa đêm 5.5, gây lo ngại sẽ tác động đến bỏ phiếu.

Ủy ban bầu cử Pháp đã yêu cầu báo chí và các cá nhân không được đăng tải những thông tin rò rỉ này.

Người chiến thắng sẽ phải đối mặt với một đất nước bị chia rẽ sâu sắc, tỷ lệ thất nghiệp cao, kinh tế trì trệ và nhiều quan ngại an ninh. Chính phủ Pháp đã phải vật lộn để đối phó với việc nhập cư cũng như việc hòa nhập. Pascal Bardin, một cử tri 52 tuổi, nói rằng cuộc bầu cử lần này rất quan trọng bởi nó liên quan đến tương lai Châu Âu. "Tùy thuộc vào việc bầu cử diễn ra thế nào, lần bầu cử này có thể đe dọa đến an ninh toàn cầu, ổn định quốc gia và các giá trị của chúng ta".