Emwazi, được biết đến với biệt danh ”John thánh chiến”, từng nằm trong danh sách của cơ quan tình báo Anh nhưng đã trốn thoát đến Syria. 

Cơ quan tình báo Anh MI5 đã theo dõi Emwazi từ năm 2008, 3 năm sau những nỗ lực thất bại của một nhóm phần tử phương Tây muốn thực hiện các vụ tấn công khủng bố hôm 21.7.2005 trên đất Anh.

Emwazi là một kẻ được MI5 “lưu tâm” bởi hắn là một thành viên của một tế bào thánh chiến ở London,  được thiết lập để chiêu mộ chiến binh. Theo Cơ quan tình báo, Emwazi có một cuộc điện thoại với Hussein Osman về kế hoạch tấn công vào ngày 21.7. Hussein Osman là kẻ sau đó đã phải chịu án tù chung thân vì lên kế hoạch đánh bom tại một ga tàu điện ngầm ở London.

Emwazi được xác định tham gia nhóm khủng bố tiến hành vụ đánh bom tàn bạo vào tháng 7.2005 ở trại huấn luyện Cumbria, một vụ khủng bố tàn bạo nhất lịch sử nước Anh khiến 52 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Âm mưu tiến hành các vụ tấn công ở London đưa ra chỉ 2 tuần sau vụ việc này.

Mặc dù trong phạm vi theo dõi của Cơ quan tình báo Anh, Emwazi vẫn tránh được bị phát hiện và cuối cùng trốn thoát đến Syria vào năm 2013.

Clip xem thêm: "John thánh chiến" tuyên bố bị lực lượng an ninh Anh "quấy rối" và muốn tự tử. (Nguồn: USA Today).