Những kẻ tấn công liều chết đã đâm một chiếc xe tải chất đầy thuốc nổ tại lối vào nhà hàng và câu lạc bộ đêm Post Treats xảy ra vào khoảng 20h ngày 14.6, sau đó các tay súng tấn công vào nhà hàng Pizza House ngay gần đó. Đây là hai địa điểm thuộc quận Hodan, thủ đô Mogadishu, quen thuộc với giới trẻ giàu có ở Somali. Vào thời điểm đánh bom, hai nhà hàng đang rất đông khách sau một ngày ăn chay của người Hồi giáo trong tháng lễ Ramadan.

Mohamed Ahmed Arab, người phát ngôn Bộ An ninh Somalia cho hay, vụ tấn công  khiến 18 dân thường vô tội thiệt mạng, trong đó có 1 công dân Syria và hơn 10 người khác bị thương. Hiện, lực lượng an ninh Somali đã kiểm soát được tình hình, các tay súng đã bị tiêu diệt.

Trước đó, theo truyền thông địa phương, các tay súng tấn công nhà hàng, giết những người chúng bắt gặp. Các tay súng cũng giữ ít nhất 20 con tin trong nhà hàng Pizza House trong suốt cuộc bao vây kéo dài tới sáng 15.6 của cảnh sát. Theo ông Husein, một quả bom xe nghi ngờ được đặt ngoài nhà hàng Pizza House nên lực lượng an ninh rất khó tiếp cận bên trong.

Nhóm chiến binh Al-Shabab có liên kết với Al-Qaida đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Kể từ khi mất đi phần lớn lãnh thổ, nhóm phiến quân Al-Shabaab thường xuyên gây ra các vụ tấn công làm nhiều người thiệt mạng ở thủ đô Mogadishu và các khu vực do chính phủ kiểm soát. Quốc gia Đông Phi này liên tục bất ổn, xung đột vũ trang kể từ năm 1991.