“Sự ra đi của lãnh tụ Fidel khiến tôi có chút lo ngại về cái có thể xảy ra, bởi cách suy nghĩ và hành động của ông Trump”, Yaneisi Lara, một người bán hàng rong 36 tuổi trên đường phố Havana cho biết.

Cô Yaneisi nói thêm: “Ông ta có thể đưa mọi thứ quay trở lại và ngăn chặn tất cả những gì đã diễn ra, tất cả những điều ông Obama đã làm. Ông Obama đã làm rất nhiều điều để đưa Mỹ đến gần hơn với Cuba”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, ông Trump đã trấn an cử tri Mỹ gốc Cuba ở Florida rằng ông kiên quyết phản đối chính quyền Castro và cam kết nếu đắc cử ông sẽ đóng cửa Đại sứ quán Mỹ mới được mở lại ở Havana.

Bây giờ, khi ông Trump đã thắng cử, rất khó đoán chính xác những gì ông sẽ làm với Cuba.

“Chưa có điều gì được quyết định”, cố vấn cấp cao của Trump Kellyanne Conway cho biết trong chương trình “Meet the Press" của NBC hôm 27.11 và nói thêm: “Tổng thống đắc cử sẽ đưa ra quyết định khi ông nhậm chức”.

Tuy nhiên, Reince Priebus, người sẽ trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng của chính quyền Trump khi ông nhậm chức vào ngày 20.1 tới, cho hay ông Trump sẽ kêu gọi chính phủ Cuba mở rộng tự do chính trị và nếu ông không làm được điều này ông sẽ hủy bỏ những gì ông Obama đã làm với đất nước Trung Mỹ.

“Sẽ không có quan hệ một chiều từ Mỹ với Cuba nếu không có động thái từ chính quyền Castro”, ông Priebus nói trên “Fox News Sunday”.