Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết, vòng thi phụ sẽ diễn ra vào trưa nay 28.4. Ông sẽ phải trình bày cương lĩnh tranh cử bằng tiếng Pháp trước 70 thành viên nhóm Pháp ngữ. 

Trong buổi trả lời phỏng vấn kéo dài 90 phút chiều qua, thuyết trình 10 phút đầu,  Đại sứ Phạm Sanh Châu nói rằng, việc đại diện ra tranh cử Tổng Giám đốc UNESCO là niềm vinh dự lớn với ông. Ông nêu ra 3 tầm nhìn chính trong đề cương phát triển UNESCO của mình, đó là thúc đẩy hòa bình, nhu cầu phải cải cách, và đặc biệt là UNESCO cần phải thay đổi cách tiếp cận, cách truyền thông, phải tự truyền thông chính  tổ chức của mình.

Sau đó Đại sứ Sanh Châu trả lời nhiều câu hỏi của đại diện các nước, các khu vực. Trả lời câu hỏi của đại diện Đức rằng nếu được bầu làm Tổng Giám đốc, ông sẽ đảm đương trách nhiệm đó như thế nào. Đại sứ Sanh Châu chia sẻ, nếu được bầu, ông sẽ nỗ lực trở thành người bạn tin cậy, lắng nghe, quan tâm và kết nối của tất cả các thành viên. UNESCO bao gồm nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, khoa học xã hội, truyền thông, vì vậy, người đứng đầu phải am hiểu và có kĩ năng giải quyết tất cả các vấn đề có thể gặp phải trên các lĩnh vực.

Đại diện Iran đặt câu hỏi về vấn đề đạo đức nói chung và ở trong UNESCO nói riêng? Đại sứ Châu trả lời rằng đối với UNESCO, vấn đề đạo đức và lương tâm cần được đặt lên hàng đầu, vì UNESCO là tổ chức của lương tâm, là tổ chức gìn giữ những gì tốt đẹp nhất của loài người. Ông Châu nói rằng nếu như được bầu làm Tổng Giám đốc của UNESCO, ưu tiên số 1 của ông là sẽ bảo đảm rằng UNESCO là một tổ chức trong sạch, không có tham nhũng và bê bối.

Đại biểu Argentina đưa ra câu hỏi về tầm ảnh hưởng của UNESCO trong tương lai và nếu như được bầu thì ông Châu sẽ làm như thế nào để có thể kêu gọi được nguồn tài trợ cần thiết cho tổ chức. Đại sứ Phạm Sanh Châu nêu rõ UNESCO hiện nay có 2 nguồn tài trợ đó là đóng góp tài chính bắt buộc và tự nguyện. Trong đó, khoản đóng góp tự nguyện là lĩnh vực mà UNESCO cần phải chú trọng hơn.

Đại diện El Salvador đặt câu hỏi: "UNESCO cần làm gì để chống lại làn sóng cực đoan?". Ông Phạm Sanh Châu trả lời: Một trong những mục tiêu của UNESCO là thúc đẩy hòa bình và UNESCO cần tiếp tục giữ vững và phát triển mục tiêu đó. UNESCO cũng cần nhấn mạnh rằng truyền bá hòa bình là ưu tiên của tổ chức, đồng thời cần hỗ trợ và giúp đỡ Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guttierez ngăn chặn các thảm họa xảy ra. Ông Châu cho rằng con người cần tôn trọng những khác biệt vốn có của nhau, mới có thể thấu hiểu, chia sẻ và cùng chung sống trong hòa bình. Không chỉ vậy, giáo dục cũng là tối quan trọng trong việc dẫn đến hòa bình.

Trước đó, trong tóm tắt tài liệu về tầm nhìn đã đệ trình từ đầu tháng 3.2017, Đại sứ Phạm Sanh Châu chọn chủ đề "Một UNESCO mạnh hơn vì hòa bình và phát triển bền vững trong một thế giới đang thay đổi".

Ông khẳng định: UNESCO cần đảm bảo rằng hòa bình sẽ thắng thế và trở thành mẫu số chung trong mọi tranh luận và chương trình trong UNESCO để tổ chức này đại diện cho lợi ích chung của toàn thể cộng đồng thế giới. Giáo dục công dân toàn cầu cần được hiện thực hóa. Văn hóa tranh luận, sự khoan dung, chấp nhận khác biệt, tôn trọng đa dạng phải là những giá trị phổ quát mà UNESCO tiếp tục khuyến khích các quốc gia ủng hộ mạnh mẽ. Giải quyết các khác biệt với sự tôn trọng nhiệm vụ của UNESCO thông qua đồng thuận. Đó là ưu tiên hàng đầu của ông.