Bài diễn văn đã soạn của ông Comey được tiết lộ cho báo giới chiều 6.6, một ngày trước khi ông Comey ra trả lời chất vấn của Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Trong bài diễn văn, ông Comey mô tả chi tiết rằng ông và Tổng thống Donald Trump ăn tối riêng với nhau vào tháng Giêng - theo VOA. Tổng thống Donald Trump hỏi ông Comey có muốn tiếp tục giữ chức Giám đốc FBI hay không. Ông Comey đáp ông muốn phục vụ hết 10 năm nhiệm kỳ và ‘không đứng về bên nào xét về mặt chính trị’.

Vẫn theo lời ông Comey, sau đó Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những lời lẽ đề cập đến sự trung thành. Ông Comey trả lời rằng ông chỉ có thể cam kết thành thật với Tổng thống. Khi Tổng thống Donald Trump bảo ông ấy muốn ‘một sự trung thành chân thật’, ông Comey đã ngừng một lát rồi đáp rằng: "Tôi sẽ dành cho Tổng thống điều đó".

Theo Reuters, cựu Giám đốc FBI hôm 7.6 cũng cho biết, ông Donald Trump yêu cầu ông dừng cuộc điều tra cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, người đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái.

Ông Comey, người dẫn đầu cuộc điều tra của FBI, bị Tổng thống Donald Trump đột ngột sa thải vào ngày 9.5.