Hafez al-Assad là một trong những thành viên của đội tuyển quốc gia Syria tham gia kỳ thi Olympic toán học. Theo tờ Foreign Policy, Hafez xếp thứ 528 trong tổng số 615 thí sinh. 

Trong cuộc thi lần này, đội tuyển Hàn Quốc đứng số 1, tiếp sau là Trung Quốc, Việt Nam và Mỹ. Đoàn Syria đứng thứ 56.

Hafez al-Assad được bảo vệ nghiêm ngặt khi đến Brazil. Tại đây, cậu còn trả lời phỏng vấn báo điện tử O Globo, trong đó cậu đề cập đến cuộc nội chiến 6 năm ở Syria.

"Người dân và chính phủ đoàn kết để chống lại những kẻ xâm lược chiếm đất nước. Cuộc chiến đã kéo dài 6 năm và tôi hy vọng nó sắp kết thúc" - Hafez nói.

Việc dự thi Olympic toán học, dù không được giải, cũng được xem là một viên kim cương trong hồ sơ để có thể tiếp tục nhập học vào những trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Theo tờ O Globo, những người ủng hộ chính quyền Assad cho biết, việc Hafez tham gia vào cuộc thi danh tiếng như Olympic toán học cho thấy cậu có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp của Syria.

Cuộc chiến Syria đã làm hơn 400.000 người chết, hàng triệu người phải di dời ở trong và ngoài nước, tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Liên Hợp Quốc, phương Tây và các tổ chức nhân quyền đều cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad phạm tội ác chống lại người dân, kể cả việc sử dụng vũ khí hoá học.

Hafez Assad lên tiếng bênh vực cha mình. "Tôi biết bố tôi là người như thế nào. Những người nói ông ấy độc tài là người mù. Những điều họ cáo buộc không phải là sự thật" - Hafez nói với tờ O Globo.