Nhiều trợ lý của ông Trump cho rằng, các quan chức của ông Obama đứng sau các vụ rò rỉ và đang tìm cách làm suy yếu chính quyền hiện nay.

Điều này trùng hợp với một bài báo trên tờ New York Times nói rằng, những người được ông Obama bổ nhiệm đã tung ra các thông tin về cuộc điều tra các mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga khiến báo chí bám riết việc này. Các trợ lý của ông Trump cũng chỉ trích những người được ông Obama bổ nhiệm về những vụ rò rỉ thông tin khác, gây hại cho chính quyền hiện nay, chẳng hạn như các cuộc điện đàm đầy sóng gió của ông Trump với lãnh đạo nước ngoài.

Politico dẫn lời một quan chức chính quyền cho biết, trong Nhà Trắng, vấn đề các quan chức của ông Obama trong chính phủ đã nổi lên những tuần gầy đây. Các cố vấn nói rằng, giờ là lúc phải hành động.

"Chính quyền Trump nên rũ bỏ những người được Obama bổ nhiệm ngay lập tức" - Newt Gingrich, chính trị gia Cộng hòa hàng đầu nói. "Có hàng loạt quyết định đang được đưa ra bởi những người hoàn toàn chống lại Trump và những gì ông ấy ủng hộ. Các vị nghĩ rằng, những người này đáp lại lời của ai?"

Roger Stone, một cố vấn kỳ cựu khác nói: "Nếu anh sử dụng những người không trung thành với mình, thì không có gì ngạc nhiên là tin tức lại rò rỉ".

Politico dẫn lời một người khác trung thành với ông Trump nói: "Ông ấy (Trump) nên quên đi những người muốn đẩy ông ấy ra ngoài từ lâu rồi. Tôi nghĩ giờ đây họ biết điều đó".

Song theo Politico, thực tế phức tạp hơn nhiều: Nhà Trắng có hàng nghìn chỗ làm còn để ngỏ trong các cơ quan, nhiều nhân viên dân sự phi chính trị quan trọng với chính quyền, và một số bộ trưởng nội các nói rằng, họ cần người của ông Obama trong quá trình chuyển giao đầy khó khăn.

Theo Tổ chức Đối tác Dịch vụ công, còn hàng chục người được ông Obama bổ nhiệm chính trị trong bộ máy chính phủ liên bang. Nhiều người trong số họ giữ vị trí quan trọng, chẳng hạn như ông Robert Work, quan chức hàng đầu trong Bộ Quốc phòng, hay Thomas Shannon, thứ trưởng ngoại giao.

"95% số viên chức chống lại ông ấy (Trump)" - chính trị gia Newt Gingrich nói.

Politico cũng cho biết, một số người trong bộ máy thân cận của Trump đang ngày càng lo sợ rằng FBI và cộng đồng tình báo đang làm việc để gây hại cho ông Trump.

Trong toàn các cơ quan liên bang, càng ít người của ông Trump hơn. Đối tác Dịch vụ công cho biết, mới chỉ có ứng viên bổ nhiệm cho vài chục trong số 550 vị trí quan trọng cần được Thượng viện thông qua.