Dịp cuối năm, công ty nào cũng muốn chi một khoản thưởng tết ra tấm ra món để người lao động đón năm mới sung túc. Thông thường, khoản thưởng này được trả bằng tiền mặt, nhưng cũng có nhiều công ty - cực chẳng đã - thưởng Tết cho nhân viên bằng quà. Một số công ty quá "sáng tạo" với các loại quà của mình, khiến dư luận xã hội Trung Quốc xôn xao về những khoản thưởng "bất thường và... "khó đỡ".

1. Vé tàu và một kỳ nghỉ dài

 

Ở Trung Quốc, người dân nghỉ Tết âm lịch cả tuần, nhiều công ty có thể nghỉ 10 ngày hoặc lâu hơn. Do Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, nhiều người phải mất vài ngày mới về đến nhà, nhất là khi quê họ nằm ở những vùng nông thôn hẻo lánh. Chính vì thế, họ cần có một kỳ nghỉ dài. Một người may mắn đã nhận được khoản thưởng tết là một vé tàu và 23 ngày nghỉ. Nghe như có vẻ công ty của người này thật "trăn trở" với phúc lợi của nhân viên khi chọn khoản thưởng tết như thế.

2. Quan tài

Mặc dù ai cũng biết rằng chi phí đám tang ở Trung Quốc rất đắt đỏ, song việc thưởng tết bằng quan tài thì đúng là một việc khó có thể chấp nhận được.

3. Hai mớ cần tây tươi

 

Khoản thưởng tết này nhận được phản ứng nhiều nhất từ cộng đồng mạng Trung Quốc. Mặc dù đây là quà tết có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng ta hãy hình dung những người sống một mình sẽ thấy phiền toái thế nào. Lượng rau quá nhiều để ăn. Một số cư dân mạng thậm chí còn nói đùa rằng, "để ăn hết hai mớ cần tây, cần phải chi thêm tiền để mua chảo".

4. Vé số

 

Nếu bạn may mắn trúng thưởng, đó là một khoản tiền lên đến vài triệu USD đấy!

5. Vé đến muộn

 

Đây là một loại vé cho phép nhân viên không phải nộp phạt nếu họ đi làm muộn. Chắc chắn đây là một trong những ý tưởng quà tặng "độc đáo" nhất từ trước đến nay. Quà chẳng có giá trị vật chất, nhưng có thể là một "kho báu" cho những nhân viên làm việc ở các công ty áp dụng hình phạt với những người đi làm muộn!

6. Bột giặt và thuốc tẩy

 

Tất nhiên, những món quà thiết thực đều có ích, song bột giặt và thuốc tẩy nghe như kiểu ông chủ muốn nhân viên mình mặc quần áo sạch sẽ hơn.

7. Đồ dùng nhà tắm (xàphòng, thuốc đánh răng, nước súc miệng, giấy vệ sinh...)
 

Hãy tưởng tượng một người đàn ông về nhà với vợ con và nói rằng: "Hôm nay anh được thưởng tết, đó là một cuộn giấy vệ sinh!". Đây là món quà không biết nên khóc hay cười. Tuy nhiên, lạc quan mà nói, đồ dùng nhà tắm là những thứ hằng ngày ai cũng phải dùng. Do đó, ít nhất bạn cũng có thể sử dụng chúng ngay lập tức!

8. Một chú cừu sống
 

Một con cừu thật, còn sống. Vấn đề là nên giết hay không nên giết nó.

9. Xe Audi và vàng ròng

Bên cạnh đó, nhiều công ty Trung Quốc cũng có mức thưởng tết "khủng" thực sự cho nhân viên của mình, từ tiền mặt, iPad đến những chiếc xe hơi mới cứng và cả vàng ròng. Một công ty Internet ở Quảng Châu thưởng 10 chiếc Audi A4L cho nhân viên. Giá khởi điểm của mỗi chiếc Audi này là 45.000USD. Một công ty khác ở Thâm Quyến thưởng xe Mercedes C180 cho 10 nhân viên như một cách động viên và tuyển dụng tài năng. Trong khi đó, một công ty ở Thẩm Dương có quà tết là 100 thỏi vàng từ 20 đến 100 gram.

 

 
Xem ra, quà tết cũng thiên hình vạn trạng!