Dự lễ tưởng niệm có 10 nguyên thủ quốc gia, 14 Thủ tướng và 4 Chủ tịch Quốc hội cùng hàng triệu người dân, bàn bè quốc tế.

Hàng triệu người dân Cuba và bạn bè quốc tế đã đến Quảng trường Cách mạng để đưa tiễn vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba, người bạn thân thiết của phòng trào cộng sản. Họ hô vang khẩu hiệu Fidel muôn năm; Cách mạng muôn năm; Tổ quốc hay là chết; Chúng ta sẽ chiến thắng; Cuba luôn ở bên bạn…

Tham dự lễ tưởng niệm cùng với những lãnh đạo cấp cao khác trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội một lần nữa bày tỏ đến lãnh đạo, nhân dân Cuba anh em và đặc biệt là gia quyến của đồng chí Fidel Castro lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất của lãnh đạo và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Đồng chí Fidel Castro qua đời, Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em mất đi vị Lãnh tụ lịch sử và huyền thoại.

Phong trào Cộng sản và Cách mạng quốc tế mất đi một nhà lãnh đạo kiên cường, quả cảm và dày dạn kinh nghiệm. Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mất đi một người đồng chí, người anh em chiến đấu vô cùng thân thiết và gần gũi.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Người dân Việt Nam một lần nữa khẳng định tình đoàn kết chiến đấu kiên định trước sau như một với những người cộng sản, nhân dân Cuba anh em.

Trong giờ phút đau thương này, Việt Nam bày tỏ niềm tin sắt đá rằng, những người cộng sản và nhân dân Cuba anh hùng tiếp tục đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba quang vinh do đồng chí Raul Castro đứng đầu, nhất định sẽ thành công những di huấn và tư tưởng vĩ đại của đồng chí Fidel Castro, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và xây dưng thành công Chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cuba tự do và tươi đẹp.

Những người Việt Nam luôn khắc sâu trong trái tim mình câu nói bất hủ của đồng chí Fidel Castro rằng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Người dân Việt Nam một lần nữa xin khẳng định lại tình đoàn kết chiến đấu kiên định trước sau như một với những người cộng sản và nhân dân Cuba anh em.

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, đồng chí Fidel Castro sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh hùng và trong trái tim các dân tộc anh em trên thế giới.

Kính thưa đồng chí Fidel Castro, xin tiễn biệt đồng chí, người anh em vô cùng thân thiết quý mến về nơi an nghỉ vình hằng. Viva Cuba, Viva Fidel”.

(Theo VOV)