Hãng tin Yonhap cho hay, đảng Dân chủ đối lập tuyên bố sẽ tìm cách luận tội quyền Tổng thống cùng các đảng đối lập khác, sau khi ông Hwang công bố rằng cuộc điều tra chính thức vụ bê bối tham nhũng có liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye sẽ kết thúc như dự kiến vào ngày 28.2.

Cuộc điều tra bà Park do văn phòng công tố đặc biệt thực hiện từ năm ngoái. Bà Park bị cáo buộc thông đồng với một người bạn thân lâu năm gây sức ép các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc để quyên góp tiền. Nhóm công tố đặc biệt đã đề nghị gia hạn cuộc điều tra thêm 30 ngày, nhưng lời đề nghị này bị từ chối hôm 27.2.

Văn phòng của quyền Tổng thống Hwang nói rằng cuộc điều tra đã tiến triển đủ để đạt được mục đích. Yonhap dẫn nguồn tin của văn phòng ông Hwang cho biết, tác động đến cuộc bầu cử tổng thống sớm cũng là một yếu tố, nhưng một cuộc điều tra khác có thể sẽ được tiến hành trong tương lai.

Nhóm công tố viên đặc biệt gọi quyết định nói trên là "đáng tiếc", còn đảng Dân chủ gọi ông Hwang là "đồng chủ mưu của bà Park".

Ông Robert Kelly, Phó Giáo sư Đại học Quốc gia Pusan cho hay: "Thật tình mà nói, tôi thậm chí không biết là có thể luận tội một quyền Tổng thống/Thủ tướng. Điều này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, vụ bê bối lớn hơn rất nhiều so với mọi người nghĩ, và cuộc điều tra cần phải có thêm thời gian".

Cuộc điều tra liên quan đến nhiều tập đoàn gia đình khổng lồ của Hàn Quốc như Lotte, SK Group. Người đứng đầu tập đoàn Samsung Lee Jea-yong bị bắt đầu tháng này vì cáo buộc hối lộ bạn thân bà Park 37 triệu USD.

"Thời gian sẽ trả lời phe đối lập liệu có nghiêm túc về việc luận tội quyền Tổng thống Hwang, hay đó chỉ là một hành động để chứng tỏ với công chúng rằng họ quyết liệt chiến đấu với chính phủ" - ông Steven Ward, Phó Giáo sư Đại học Chosun nhận định.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 27.2, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tổ chức phiên điều trần cuối cùng về việc luận tội bà Park Geun-hye. Buổi điều trần đầu tiên diễn ra hôm 22.12.2016. Ít nhất 6 trong 9 thẩm phán của tòa án phải đưa ra quyết định chấp thuận hoặc phản đối luận tội vào đầu tháng 6 tới.