5 người có tên trong danh sách đen lần này bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, và bị đưa tên vào cái gọi là Danh sách Magnitsky - lấy tên theo vụ việc về luật sư Sergey Magnitsky, người đã tố giác một mạng lưới tham nhũng hơn 200 triệu USD liên quan đến các quan chức thuế của Nga hồi năm 2008, nhưng chính ông cũng bị bắt giam vì bị tình nghi hỗ trợ trốn thuế và đã chết trong tù một năm sau đó.

Alexander Bastrykin, cố vấn thân cận của Tổng thống Nga V.Putin, giám đốc cơ quan điều tra liên bang. Giới chức Mỹ cáo buộc, Bastrykin là đồng lõa gây ra cái chết của luật sư Magnitsky. 

Gennady Plaksin, cựu Giám đốc Ngân hàng Tiết kiệm toàn cầu, và Stanislav Gordiyevsky, cựu quan chức cơ quan điều tra. Cả hai người bị cáo buộc che đậy cái chết của Magnitsky.

Andrei LugovoiDmitry Kovtun, những người bị cáo buộc là nghi phạm chính liên quan đến cái chết của cựu điệp viên KGB và công dân Nga lưu vong Alexander Litvinenko hồi năm 2006.Các nhà điều tra Anh nói rằng ông Litvinenko bị nhiễm độc thủy ngân sau khi uống rượu với ông Lugovoi và Kovtun tại một khách sạn ở London, song 2 người đã phủ nhận cáo buộc liên quan. 

Theo nhận định của phóng viên BBC, động thái trừng phạt lần này có thể là hành động cụ thể cuối cùng chống lại Nga của chính quyền Obama.

Việc trừng phạt đưa ra trong lúc quan hệ Nga-Mỹ đang trở nên xấu đi, bao gồm cả cáo buộc Nga tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm 2016.

Các quan chức Mỹ nói rằng các biện pháp trừng phạt này không liên quan đến cáo buộc tấn công mạng mà dựa trên đạo luật năm 2012 về trừng phạt những người vi phạm nhân quyền. Theo đó, những người có tên trong danh sách đen sẽ bị đóng băng tài sản ở Mỹ và bị cấm đến Mỹ.