Jesus Dureza, cố vấn của Tổng thống Philippines cho biết, nhóm đàm phán của chính phủ sẽ không tham gia vòng đàm phán hòa bình thứ 5 theo kế hoạch, trừ khi lực lượng Quân đội nhân dân mới (NPA) ngừng các hoạt động tấn công.

Theo Philstar, 2 nhân viên dân sự của chính phủ đã bị thương vào ngày 27.5 trong một cuộc tấn công nghi ngờ do NPA thực hiện ở Bukidnon.

Luis Jalandoni, cố vấn cấp cao của Mặt trận Dân chủ quốc gia (NDF), chi nhánh chính trị của NPA, cho biết chính phủ Philippines đã hủy bỏ các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, cố vấn của Tổng thống Philippines Jesus Dureza và trưởng đoàn đàm phán hòa bình của chính phủ Philipppines Silvestre Bello Ill cho biết, chính phủ Philippines chờ NPA ngừng các cuộc tấn công để tiếp tục trở lại bàn đàm phán hòa bình.

Trước đó, NPA đã tăng cường các cuộc tấn công ở vùng nông thôn sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật tại Mindanao khi thành phố Marawi bị bao vây bởi nhóm phiến quân Maute.

Vòng đàm phán thứ 5 giữa chính phủ Philippines và nhóm phiến quân li khai dự kiến tổ chức từ ngày 27.5 đến ngày 1.6 tại Noordwijk, Hà Lan.

Đây là lần thứ hai cuộc đàm phán hòa bình gặp trở ngại. Trước đó, trong tháng 2, Tổng thống Rodrigo Duterte đã tạm dừng các cuộc đàm phán sau khi NPA đơn phương vi phạm lệnh ngừng bắn và tổ chức các cuộc tấn công khiến nhiều binh sĩ và sĩ quan cảnh sát thiệt mạng.