Thỏa thuận tạo ra "vùng giảm leo thang" ở các khu vực chiến sự lớn ở tây Syria có hiệu lực từ nửa đêm 5.5. Sáng kiến do Nga đề xuất, với sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, nhằm tạo ra 4 khu vực an toàn ở Syria để cung cấp một mức độ an toàn cho các nhóm đối lập nào cam kế chấm dứt bạo lực và tìm kiếm chuyển đổi chính trị ở Syria. 

Các nhóm đối lập chính trị và vũ trang đã từ chối thỏa thuận này, nói rằng Nga không sẵn sàng hoặc không thể khiến ông Assad và các đồng minh du kích được Iran ủng hộ tôn trọng các lệnh ngừng bắn trước đây. Chính phủ Syria nói rằng, họ ủng hộ đề xuất nhưng sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố trên cả nước.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết, chiến sự đã giảm trên cả nước Syria kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, song cảnh báo còn quá sớm để nói việc này có kéo dài hay không.

Reuters dẫn lời một chỉ huy phiến quân nói, mức độ bạo lực nói chung đã giảm, nhưng nói thêm: "Các nỗ lực của chính quyền để tiến công ở ngoại ô Hama vẫn tiếp tục". Tuy nhiên Nga bác bỏ điều này và cho rằng tình hình trong khu vực an toàn nhìn chung vẫn ổn định.

Trung tâm hòa giải Nga nhận được báo cáo nói rằng, một số nhóm thánh chiến đã lên kế hoạch phá hoại thỏa thuận, nhưng quân đội Nga đã được chuẩn bị để "xóa bỏ bất kỳ hành động khiêu khích nào của khủng bố".

RT cho biết thêm, Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Bộ Tổng tham mưu hỗn hợp Mỹ, đã gọi điện cho Tướng Valery Gerasimov, chủ tịch Bộ tổng tham mưu Nga, để thảo luận kế hoạch mở rộng vùng an toàn nói trên.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga không nói rõ về kết quả cuộc tham vấn này, chỉ nói rằng, "có sự khẳng định sẵn sàng nối lại một cách đầy đủ việc thực hiện các nghĩa vụ của các bên theo Ghi nhớ thỏa thuận Nga - Mỹ nhằm đảm bảo an toàn và phòng ngừa các sự cố trong không phận Syria".

Nga đã đình hoãn thỏa thuận sau khi Mỹ tấn công tên lửa Tomahawk vào một căn cứ của Syria tháng trước. Nga cho rằng, vụ tấn công là một hành động khiêu khích quốc tế. Thỏa thuận này nhằm phòng ngừa nguy cơ đối đầu máy bay Nga - Mỹ trên bầu trời Syria.