Fox News dẫn lời giới chức Mỹ cho hay, chiếc Su-27 của Nga mang tên lửa dưới cánh đã tiếp cận máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ một cách “nhanh chóng” và cách máy bay Mỹ khoảng 1,5m. Phía Mỹ cáo buộc máy bay của Nga đã có hành vi “khiêu khích”, “thất thường”.

Kể từ ngày 2.6, máy bay và tàu chiến của Nga và Mỹ đã có hơn 35 lần tương tác trên vùng biển Baltic, nhưng lần tương tác sáng 19.6 rất đáng chú ý vì quân đội Mỹ cho rằng đây là một tương tác “không an toàn”, một quan chức Mỹ nói.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 20.6 tuyên bố các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã liên tiếp đánh chặn 2 máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Một trong 2 máy bay của Mỹ có hành vi khiêu khích hướng về phía máy bay của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Ngày 19.6, các phương tiện kiểm soát không phận Nga trên vùng trung lập biển Baltic phát hiện một mục tiêu bay hướng về biên giới Nga. Một máy bay Su-27 của đơn vị cảnh báo không phận Hạm đội Baltic đã xuất kích để chặn đứng mục tiêu. Sau khi tiếp cận, máy bay Nga xác định đây là một máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Khi bị phát hiện, RC-135 đã tìm cách tiếp cận chiến đấu cơ của Nga và có hành vi khiêu khích”.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, phi công Nga đã phản ứng lại hành động của RC-135 và hộ tống máy bay trinh sát của Mỹ cho tới khi thay đổi lộ trình ra khỏi biên giới Nga.

Theo truyền thông phương Tây, máy bay Su-17 của Nga đã tiếp cận máy bay trinh sát của Mỹ trên biển Baltic ở khoảng cách chưa đầy 2m và Lầu Năm Góc cáo buộc máy bay Nga có hành vi khiêu kích. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: “Về cáo buộc “khiêu khích”, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng 10 phút sau vụ việc, một máy bay RC-135 khác đã đi vào khu vực này và cũng bị chặn đứng bởi Su-27”.