Phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C. ngày 1.12, Đại sứ Darroch cho biết, máy bay Typhoon của Anh hiện đang thăm Nhật sẽ bay trên các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông để thực hiện quyền bay qua quốc tế, song ông không đưa ra khung thời gian.

Theo Reuters, ông Darroch nói rằng phần lớn năng lực quốc phòng của Anh trong tương lai sẽ được chuyển hướng tới Trung Đông, song ông cho biết khi 2 tàu sân bay mới của Anh đi vào hoạt động năm 2020, và khi Anh cập nhật năng lực quốc phòng, các tàu này sẽ có mặt ở Thái Bình Dương.

"Chắc chắn chúng tôi sẽ chia sẻ mục tiêu này của chính quyền Mỹ, và chính quyền tiếp theo, về bảo vệ tự do hàng hải, giữa cho các tuyến đường biển và đường không để mở".

4 máy bay chiến đấu của Anh đã tới Nhật từ tháng 10 để tham gia các cuộc diễn tập với lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Đại sứ Nhật tại Mỹ Kenichiro Sasae, người cũng có mặt trong cuộc gặp trên, cho biết, Mỹ, Nhật Bản và Anh đã thảo luận việc hợp tác hải quân lớn hơn tại một cuộc họp ở Lầu Năm Góc tháng 10 vừa qua. Nhật Bản hoan nghênh sự can dự lớn hơn của Anh vào vấn đề an ninh Châu Á.

Đại sứ Darroch tiết lộ, trong một cuộc điện đàm tuần qua, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống được bầu của Mỹ Donald Trump đã thảo luận tầm quan trọng của việc tất cả các thành viên NATO thực hiện cam kết chi tiêu quốc phòng của họ. Đây là lần thứ hai hai người điện đàm với nhau.

Ông Darroch nói tất cả các thành viên NATO đã cam kết chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng, nhưng chỉ có 5 thành viên gồm cả Mỹ và Anh thực hiện cam kết.