Cây đàn violin này được bán vào hôm qua (19.10), ngay sau khi cuộc đấu giá bắt đầu tại một nhà bán đấu giá ở miền nam nước Anh.

Nhà bán đấu giá cho hay, người thắng trong vụ đấu giá này là một người mua tại miền nam nước Anh.

Nhà bán đấu giá Henry Aldridge và Con trai - chuyên về các di vật của tàu Titanic - cho biết, đây là một giá kỷ lục thế giới đối với những vật kỷ niệm có liên hệ đến tàu Titanic.

“Cây đàn có tính cách biểu tượng. Cây đàn tượng trưng cho sự can đảm của con người, cách thức mà nhạc sĩ trẻ và các đồng nghiệp cũng như tất cả mọi người cư xử một cách can đảm trên con tàu, ở lại với con tàu và hoàn thành nhiệm vụ của họ" - ông Alan Aldridge, người điều khiển chính cuộc bán đấu giá nói và cho biết thêm, cây vĩ cầm này tạo được nhiều chú ý vì giá trị tình cảm của đàn.

Nhà bán đấu giá Henry Aldridge và Con trai nói cây vĩ cầm thu hút các nhà sưu tập trên toàn thế giới, nên họ phải mất 7 năm để kiểm tra về tính xác thực của cây đàn.

Cây đàn thuộc về trưởng ban nhạc Wallace Hartley đang trình diễn bản nhạc "Nearer, My God to Thee" thì con tàu bạc mệnh Titanic bị chìm.

Ông Hartley và các thành viên ban nhạc đều thiệt mạng. Chiếc vĩ cầm được tìm thấy sau đó, vướng trong xác của ông Hartley đang trôi trên mặt biển.

Nhà bán đấu giá cho biết trong những năm qua, cây đàn qua tay nhiều người, gồm cả vị hôn thê của ông Hartley - chết vào năm 1939.

Tàu Titanic ra khơi trong chuyến đầu tiên từ Anh đi New York thì va phải một tảng băng và chìm vào ngày 15.4.1912. Hơn 1.500 hành khách đã thiệt mạng.