Các cuộc thăm dò ý kiến trước bầu cử cho thấy đảng Pháp luật và Công lý do ông Jaroslaw Kaczynski đứng đầu đã dẫn trước đảng Nền tảng Công dân của Thủ tướng Ewa Kopacz.

Đảng Pháp luật và Công lý đã giành lại được ghế tổng thống tháng Năm vừa qua khi ông Andrzej Đua thắng cử.

Nhiều người Ba Lan không hài lòng vì viễn cảnh nghèo khó và cảm thấy lợi ích được phân chia không công bằng.

Đảng Pháp luật và Công lý được ủng hộ mạnh chủ yếu ở các vùng nông thôn và bởi những người thân cận với Nhà thờ Thiên chúa giáo La Mã.

Đảng Nền tảng Công dân bị ảnh hưởng bởi danh tiếng hoen ố, với nhiều bộ trưởng bị cáo buộc liên quan đến một vụ bê bối nghe trộm năm ngoái.

Và hôm 23.10 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Monika Zbrojewska bị sa thải vì cáo buộc lái xe khi say rượu.

Cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Châu Âu cũng là chủ đề tranh luận chính trước bầu cử. Trong khi chính phủ đã đồng ý tiếp nhận 7.000 người di cư, các đảng đối lập đã lên tiếng phản đối việc này.

Tuần trước, ông Kaczynski bị chỉ trích vì phát biểu rằng người di cư có thể đêm tới bệnh tật và ký sinh trùng.

Ông Kaczynski không tranh cử thủ tướng, thay vào đó ông chỉ định bà Beata Szydlo, một người còn ít được biết đến, là người được đề cử của đảng này cho vị trí trên.

Tuy nhiên các nhà quan sát cho rằng ông Kaczynski sẽ tự mình đảm nhiệm chức vụ đó nếu đảng Pháp luật và Công lý dành chiến thắng thuyết phục.

Kết quả bầu cử được các quốc gia nghi ngờ liên minh Châu Âu theo dõi rất sát, chẳng hạn như Anh.

Trong khi đảng Nền tảng Công dân tìm kiếm quan hệ mật thiết hơn với EU, thì một thành viên dảng Pháp luật và Công lý nói rằng họ tập trung vào một Châu Âu ít quan liêu hơn, hiệu quả về chi phí hơn và không tìm kiếm sự hội nhập chính trị sâu hơn.