Binh lính Croatia đang chiến đấu ở Ukraina nhưng chỉ như là một phần của lực lượng chính phủ và không hề liên quan đến bất cứ đơn vị bán quân sự nào đang hoạt động ở miền đông, Ngoại trưởng Pusic xác nhận.

"Theo như tôi biết, có nhiều binh sĩ Croatia ở Ukraina đã gia nhập lực lượng quân đội Ukraina", bà Pusic nói.

Bà Pusic không xác định được chính xác có bao nhiêu binh sĩ quốc tịch Croatia thực sự tham gia cuộc chiến ở đó.

Trong nhiều báo cáo trước đó, phương tiện truyền thông của Croatia đã đưa tin rằng hàng chục người Croatia đã tham gia vào tiểu đoàn lính tình nguyện Azov. Hãng tin HINA của Croatia cho hay một nửa thành viên của tiểu đoàn này thực sự là người nước ngoài.

Nga lên án sự tham gia của lính đánh thuê trong cuộc xung đột Ukraina.

Hồi tháng 2, lực lượng của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho hay họ tìm thấy đạn dược sử dụng riêng cho các thành viên của NATO mà quân đội Ukraina không thường được trang bị. Chính quyền DPR cũng nhiều lần tuyên bố tìm thấy vũ khí do Mỹ chế tạo tại sân bay Donetsk vốn trước đây bị quân đội Ukraina chiếm đóng.

Hiện các nước NATO đang xem xét cung cấp vũ khí gây chết người cho Kiev trong động thái mà một số nước Châu Âu, trong đó có Pháp, Đức phản đối.

Các cuộc đụng độ giữa Kiev và phe ly khai ở miền đông Ukraina gia tăng trong những tuần gần đây. Các bên đều đổ lỗi cho nhau trước các vụ pháo kích vào khu dân cư.