"Bộ tứ" Arab cho biết có thể đàm phán nếu Qatar thể hiện được thực sự muốn ngăn chặn khủng bố và  dừng can thiệp vào các nước láng giềng.

Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Adel Al-Jubeir tuyên bố: "Đối thoại không có nghĩa là có những nhượng bộ".

Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed bin Mohammed Al-Khalifa nói rằng, không có yêu cầu nào được loại bỏ. Nói về việc Qatar hoặc là tài trợ khủng bố hoặc không, Ngoại trưởng Adel Al-Jubeir nhấn mạnh: "Nó phải rõ ràng đen hay trắng".

Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã bắt đầu tẩy chay Qatar kể từ ngày 5.6 với cáo buộc quốc gia vùng Vịnh hỗ trợ khủng bố. Bốn nước đã đưa ra 13 yêu sách trong đó có việc đóng cửa mạng lưới kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar và yếu cắt đứt mối quan hệ với Iran. Qatar phủ nhận các cáo buộc và gọi những yêu sách của các bên vi phạm chủ quyền của nước này.

Trong cuộc họp báo, 4 quốc gia này cũng bác bỏ cáo buộc Saudi Arabia gây trở ngại cho người Qatar tham gia cuộc hành hương Hajj. Cuộc hành hương hàng năm của người Hồi giáo đến Mecca tại Saudi Arabia dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 30.8. 

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia của Qatar cáo buộc Saudi Arabia đang hạn chế việc người Qatar đến đất nước này để thực hiện các nghi lễ của Hajj và Umrah. Theo ủy ban này, người Qatar có thể vào Saudi Arabia thông qua 2 sân bay còn những người Qatar sống ở nước ngoài phải trở về Doha trước khi muốn đi vào lãnh thổ Saudi Arabia. Ủy ban cũng cáo buộc những "vi phạm" tương tự đã xảy ra trong lễ Umrah vào tháng Ramadan.

Trong khi đó, 4 nước Arab gọi cáo buộc này là "không thể chấp nhận được". Ông Adel Al-Jubeir nói: "Chúng tôi bác bỏ những gì Qatar đang làm trong quá trình chính trị hóa cuộc hành hương. Người Qatar hành hương được chào đón".