Bà Inada mở cuộc điều tra về thông tin báo chí cho rằng các quan chức quốc phòng cố tình che giấu các bản ghi chép về tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở Nam Sudan, nơi quân đội Nhật Bản tham gia vào lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc.

Bà Inada, một người được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đỡ đầu, phủ nhận cáo buộc cho rằng bà có liên quan trực tiếp đến việc che đậy. Tuy nhiên, theo Reuters, bà có thể sẽ bị thay thế trong cuộc cải tổ nội các dự kiến diễn ra vào đầu tháng tới, do vụ bê bối và một loạt các bước đi sai lầm khác.

Hãng tin Kyodo cho biết, Thủ tướng Abe có thể sẽ chọn người kế nhiệm bà Inada là một người từng phục vụ ở vị trí này, trong một nỗ lực nhằm đem lại hình ảnh ổn định của chính phủ, khi ông Abe cũng đang gặp khó với một số vụ scandal.

Theo Kyodo, trong số những ứng viên tiềm năng có ông Itsunori Onodera, người từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong gần hai năm từ năm 2012, khi ông Abe quay lại nắm quyền. Ông Onodera được xem là người phù hợp với vị trí này.

Vụ bê bối che giấu thông tin cũng đã khiến tướng Toshiya Okabe, tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ mặt đất, quyết định từ chức. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng từ chối bình luận về việc này.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, việc điều tra vụ che giấu thông tin dự kiến sẽ được công bố sớm nhất vào ngày mai, 28.7.