Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã ra lệnh điều tra Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, sau khi bị “sốc” vì các bệ phóng được đưa vào Hàn Quốc mà không báo cáo cho chính phủ mới và công chúng biết, phát ngôn viên Nhà Xanh Yoon Young Chan cho biết ngày 30.5.

Người phát ngôn Nhà Xanh cho hay, Bộ Quốc phòng cố tình bỏ qua chi tiết về THAAD trong báo cáo vào tuần trước, khi chính phủ mới chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae In và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới.

“Nhà Xanh xác nhận Bộ Quốc phòng đã cố ý không đề cập về việc 4 bệ phóng được thêm vào trong báo cáo”, ông Yoon Young Chan nói.

Ông Moon Jae In lên nắm quyền vào ngày 10.5 mà không có giai đoạn chuyển giao do cuộc bầu cử diễn ra chỉ hai tháng sau khi người tiền nhiệm - bà Park Geun Hye bị phế truất vì cáo buộc tham nhũng. Toàn bộ Bộ Quốc phòng và phần lớn nội các của ông Moon Jae In đều từ chính quyền trước.

Hai trong số 6 bệ phóng của hệ thống THAAD đã được lắp đặt tại khu vực Songju, phía đông nam Hàn Quốc vào tháng 3 năm nay.

Báo cáo ban đầu của Bộ Quốc phòng có đề cập đến tổng số bệ phóng chuẩn bị được triển khai và tên của căn cứ quân sự của Mỹ nơi giữ 4 bệ phóng trên. Tuy nhiên, trong bản báo cáo cuối cùng gửi đến Nhà Xanh thì thông tin này đã bị lược bỏ, người phát ngôn Nhà Xanh nói.

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã “rất minh bạch” với chính phủ Hàn Quốc về việc triển khai THAAD.

Về vấn đề Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không đề cập tới 4 bệ phóng bổ sung của THAAAD, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này hết sức quan ngại cũng như nhắc lại yêu cầu dỡ bỏ THAAD.

Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo kể từ khi ông Moon Jae In lên nhậm chức. Trong khi đó, ngày 30.5, quân đội Mỹ cho biết họ đã lần đầu thử nghiệm thành công tên lửa phòng không đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).