Phó Đô đốc Joseph Aucoin được đưa ra một tuần sau khi xuất hiện thông tin Bắc Kinh triển khai tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc cưỡng chiếm của Việt Nam. Mỹ tuyên bố, sự hiện diện của tên lửa càng chứng tỏ khu vực này bị Trung Quốc quân sự hoá.

Sau đó, đến lượt Trung Quốc cáo buộc Mỹ quân sự hoá, nói rằng các cuộc tuần tra của tàu chiến và máy bay hải quân Mỹ làm leo thang căng thẳng và gia tăng quan ngại về sự ổn định trong khu vực.

Tháng trước, một tàu chiến Mỹ đi vào vùng 12 hải lý đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, một phần trong chiến dịch thực thi quyền tự do hàng hải.

Phó Đô đốc Aucoin tuyên bố, Mỹ không lựa chọn duy nhất một nước nào để thực hiện chiến dịch nói trên, đồng thời muốn tất cả các nước ngừng cải tạo đảo.

"Tôi hy vọng Biển Đông không được mô tả như cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều đó không nên hiểu là sự khiêu khích. Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đảm bảo tất cả các nước, bất kể quy mô hay sức mạnh như thế nào, đều có thể theo đuổi lợi ích dựa trên luật biển và không bị đe doạ bởi những hành động này" - ông Aucoin nói.

Phó Đô đốc cũng nhận định, tên lửa mà Trung Quốc đưa đến Hoàng Sa là một "nhân tố gây bất ổn" khắp khu vực, và thúc giục Bắc Kinh minh bạch về những ý định của mình. Ông Aucoin một lần nữa khẳng định, Mỹ sẽ cất cánh máy bay, giương buồm và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, kể cả ở Biển Đông.

Video: Máy bay Mỹ tuần tra Biển Đông (tháng 5.2015)