"Việc trao đổi hàng hoá dưới sự giám sát của hai chính phủ hy vọng sẽ sớm thành hiện thực thông qua việc trao đổi một số mặt hàng xuất khẩu của Indonesia như cà phê, chè, dầu cọ và sản phẩm quốc phòng chiến lược lấy 11 chiếc Sukhoi Su-35" - RT dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita hôm 7.8.

Tập đoàn nhà nước Nga Rostec đã ký bản ghi nhớ hợp tác với công ty thương mại nhà nước Perusahaan Perdagangan Indonesia. Rostec khẳng định cam kết thực hiện các điều khoản của chương trình thương mại trao đổi.

Đổi lại, Nga có quyền lựa chọn hàng hoá của Indonesia, cũng như có quyền chọn đối tác thương mại và các nhà sản xuất để hợp tác theo thoả thuận.

"Thoả thuận cho phép mở rộng nguồn cung cấp những mặt hàng của Indonesia phù hợp nhất cho thị trường Nga. Loại hình sản phẩm sẽ được bàn thảo chi tiết bởi một nhóm cố vấn đặc biệt" - thông cáo của Rostec cho biết.

Indonesia đã có 16 chiếc Sukhoi mua từ năm 2003 khi bị Mỹ và EU cấm vận vũ khí vì các vụ lạm dụng nhân quyền ở Đông Timor năm 1999.

Su-35 là tiêm kích siêu động cơ tầm xa thế hiện 4++. Nó được trang bị pháo 30mm, tương thích với một loạt bom, tên lửa không lưu và dẫn đường. Tốc độ tối đa của Su-35 là 2.500 km/h, tầm hoạt động 3.400 km, bán kính chiến đấu khoảng 1.600 km.

Jakarta đang cố gắng quảng bá sản phẩm dầu cọ của mình trong bối cảnh nhu cầu về mặt hàng này đang sụt giảm ở Châu Âu.

Thương mại giữa Nga và Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã giảm trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ông Lutika nói rằng, các lệnh trừng phạt tài chính và thương mại của Mỹ-EU chống Nga lại là cơ hội để Indonesia hồi sinh thương mại thông qua các thương vụ hàng đổi hàng.

"Đây là một cơ hội mà chúng tôi phải nắm bắt và không thể để tuột khỏi tay" - Bộ trưởng Thương mại Indonesia khẳng định.

>>>Xem thêm: Nóng nhất hôm nay: Mỹ sẽ trả đũa Nga vụ trục xuất 755 nhà ngoại giao