Mátxcơva cho biết, buộc phải hủy bỏ cuộc gặp gỡ ngoại giao sau khi chính phủ Mỹ hôm 19.6 bổ sung 38 cá nhân và tổ chức vào danh sách những đối tượng bị trừng phạt liên quan tới các hoạt động của Nga ở Ukraina.

Những chế tài mới của Mỹ là "một sự tiếp nối xu hướng của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm hủy hoại mối quan hệ giữa hai nước" - ông Ryabkov nói trong một thông cáo đăng trên website của Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói, họ lấy làm tiếc về việc Nga hủy bỏ cuộc gặp gỡ này, nhưng vẫn sẵn lòng tham gia các cuộc thảo luận trong tương lai để thu hẹp những khác biệt song phương. VOA dẫn lời Bộ này cho hay, những chế tài mới chỉ củng cố những trừng phạt hiện tại, được cập nhật hai lần một năm kể từ lần đầu được áp đặt.

Với tình hình này, không biết cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh G-20 vào ngày 7-8.7 ở Hamburg, Đức, có cơ may diễn ra hay không.

Chỉ hai tuần nữa tới thượng đỉnh G-20, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng cho biết, chưa có kế hoạch nào cho một cuộc gặp gỡ song phương được xác định. "Không có gì bị hủy vì chưa có gì được lên lịch" - quan chức này nói.

Quan hệ Mỹ-Nga đã lâm vào tình trạng căng thẳng bởi những cáo buộc Mátxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, và 5 tháng đầu tiên của ông Donald Trump trên cương vị Tổng thống bị ‘bao trùm’ bởi tranh cãi về việc ban vận động tranh cử của ông Donald Trump có hay không có thông đồng với Nga.

Ông Donald Trump nói muốn tìm hiểu liệu Washington và Mátxcơva có thể hợp tác trong những vấn đề đôi bên cùng quan tâm hay không, chẳng hạn như chiến đấu với các phần tử Hồi giáo nổi dậy ở Syria.

Nhưng căng thẳng giữa hai nước đã leo thang. Hôm 18.6, quân đội Mỹ bắn rơi một máy bay quân sự của Syria. Điều này khiến Nga thay đổi tư thế quân sự.