Theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp, 28.2% cử tri Pháp trên cả nước đã bỏ phiếu ủng hộ đảng của Tổng thống Emmanuel Macron. Các đảng đối lập lớn nhất, đảng Những người Cộng hòa (LR) nhận được 15.8% số phiếu trong khi đảng Mặt trận Dân tộc (FN) của bà Marine Le Pen giành được 13.2% số phiếu ủng hộ.

Các đảng Unsubmissive France và đảng Xã hội giành được lần lượt 11% và 7.4% số phiếu bầu.

Theo AFP, các dự báo dựa trên những kết quả ban đầu cho thấy đảng Nền cộng hòa tiếng bước (LREM) và đảng MoDem liên minh sẽ giành được khoảng 400 đến 445 ghế trong tổng số 577 ghế Quốc hội trong vòng bầu cử lần 2 diễn ra vào 18.6 tới. Đảng LR có khả năng giành được 70 đến 130 ghế trong khi đảng của bà Marine Le Pen dự báo sẽ giành được khoảng 1 đến 10 ghế.

Phó chủ tịch lãnh đạo đảng FN, Florian Philippot thừa nhận “thất vọng” và kêu gọi cử tri vận động ồ ạt cho vòng 2. Tổn thất tồi tệ nhất là đảng Xã hội của người tiền nhiệm của ông Macron, cựu tổng thống Francois Hollande – dự đoán sẽ mất 200 ghế. Chủ tịch đảng Xã hội Jean-Christophe Cambadelis và ứng viên tranh cử tổng thống Benoit Hamos đều mất ghế của mình.

“Nước Pháp đã trở lại”, Thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố về chiến thắng trong vòng 1.

“Trong tháng qua, Tổng thống đã thể hiện sự tự tin, sẵn sàng và táo bạo ở Pháp và trên trường quốc tế”, Thủ tướng Pháp nói, đồng thời gọi kết quả này là một minh chứng cho “chiến thắng chiến lược” của ông Emmanuel Macron.

Ngày 11.6, Pháp đã tổ chức vòng 1 bầu cử Quốc hội nước này. Các cử tri Pháp đã đi bầu chọn 577 ghế trong Quốc hội, trong tổng số 7.800 ứng viên. Trong vòng 1, nếu không có ứng viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu, hai ứng viên dẫn đầu cùng với các ứng viên có ít nhất 12,5% phiếu bầu sẽ tiếp tục đi vào vòng 2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gửi lời chúc mừng ông Macron về “thành công lớn” trong cuộc bầu cử vòng 1.