Ngày 8.6, gần 47 triệu cử tri Anh đi bỏ phiếu bầu 650 ghế trong Hạ viện. Trong hệ thống Anh, đảng nào giành chiến thắng thì lãnh đạo đảng đó sẽ trở thành Thủ tướng. Bầu cử lần này thực chất là cuộc đua giữa Thủ tướng Anh Theresa May của đảng Bảo thủ và ông Jeremy Corbyn của Công đảng đối lập.

Khi không một đảng duy nhất nào giành đủ số ghế để tự mình thành lập một chính phủ với đa số thì gọi là “Quốc hội treo” (Hung Parliament). Điều này đã xảy ra vào lần tổng tuyển cử năm 2010.

Theo BBC, tính đến 7h sáng ngày 9.6 (giờ Việt Nam), Công đảng đang dẫn trước với 10 ghế trong tống số 15 ghế đã công bố kết quả, trong lúc đảng Bảo thủ được 5 ghế.

Ngay trước đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox của đảng Bảo thủ cho rằng "chúng tôi hoàn toàn có thể sẽ vẫn giành đủ đa số ghế gần thiết" bởi hiện đang có "những kết quả rất khác biệt trên toàn quốc"

Ông không nói về việc đảng Bảo thủ sẽ hành xử thế nào nếu chỉ chiếm thiểu số trong chính phủ, chỉ nói: "Tôi sẽ không đưa ra quan điểm khi mà chúng tôi vẫn chưa biết Quốc hội mới sẽ ra sao".

Ông cũng không bình luận về tương lai của bà Theresa May. Ông chỉ nói hiện còn "quá sớm" và ông "khá hài lòng về chuyện chúng tôi có thể đạt kết quả tốt hơn" so với kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu.

Trong khi đó, quan chức phụ trách lĩnh vực ngoại giao của đảng đối lập Emily Thornberry nói hoặc Công đảng hoặc đảng Bảo thủ sẽ điều hành với tư cách đảng không chiếm đủ số ghế cần thiết để kiểm soát Quốc hội, nhưng nói "chúng tôi sẽ không có chính phủ liên minh".

Theo Neil Wilson từ ETX Capital, khu Tài chính London đã khá tin tưởng vào việc đảng Bảo thủ sẽ chiếm được đa số ghế nhưng trong một quốc hội treo sẽ khiến việc Brexit trở nên bớt cứng nhắc, căng thẳng hơn so với việc Bảo thủ chiếm ưu thế rõ rệt trong Quốc hội.

"Một quốc hội treo mở ra mọi nghi ngờ, không ổn định và không quyết đoán được về thách thức của quá trình Brexit đang tới. Chúng ta đang có khả năng sẽ có một chính phủ liên minh" - ông Wilson nói.

"Đêm nay sẽ là một đêm dài - các kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu không phải lúc nào cũng đúng... nhưng rõ ràng là bà Theresa May đã không đạt được đa số áp đảo như bà nghĩ".

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử Anh dự kiến sẽ được thông báo trong ngày hôm nay.