"Những cá nhân như ông Navarro có thành kiến với Trung Quốc, nhưng lại được lựa chọn để giữ vị trí chủ chốt trong chính quyền mới, không phải là chuyện đùa" - tờ China Daily phiên bản tiếng Anh viết trong bài xã luận. "Chính quyền mới cần phải nhớ rằng mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang gần gũi hơn bao giờ hết. Bất kỳ động thái nào gây tổn hại đến mối quan hệ hai bên cùng thắng sẽ chỉ dẫn đến tổn thất cho cả đôi bên".

Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời báo - ấn phẩm tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo, viết rằng quyết định lựa chọn kinh tế gia Narravo "hoàn toàn không phải là một tín hiệu tích cực".

"Trung Quốc cần đối mặt với thực tế là nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump duy trì thái độ cứng rắn với Bắc Kinh. Trung Quốc cần gạt bỏ mọi ảo tưởng và chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ động thái tấn công nào của chính quyền Trump" - Hoàn cầu Thời báo viết trong bài xã luận.

"Trung Quốc đủ mạnh để chịu được sức ép của chính quyền Trump. Bắc Kinh sẽ quen với căng thẳng giữa hai nước. Nếu Washington dám khiêu khích Bắc Kinh về lợi ích cốt lõi, Trung Quốc sẽ không sợ phải đối đầu với Mỹ, buộc Mỹ phải tôn trọng Trung Quốc" - tờ báo viết.

Ông Navarro, 67 tuổi, giáo sư Đại học California, có bằng tiến sĩ Đại học Harvard, từng làm cố vấn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Nhà kinh tế này luôn nhấn mạnh vào hệ quả mất việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ trong thời điểm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Trong chiến dịch tranh cử, công Trump cũng đã nêu thương mại là vấn đề cốt lõi và chỉ trích một số thỏa thuận thương mại của Mỹ với các quốc gia như Trung Quốc và Mexico.

Phản ứng trước sự lựa chọn của ông Trump, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay (23.12) nhấn mạnh rằng, quan hệ thương mại Mỹ-Trung có lợi cho cả hai bên, và cảnh báo chính quyền mới của Washington đừng có hành động gì gây tổn hại cho mối quan hệ này.

"Chúng tôi phản đối ý tưởng bắt người khác uống thuốc trong khi bản thân mình đang bị bệnh. Điều đó đã xảy ra trong quá khứ và có thể sẽ xảy ra trong tương lai" - phát ngôn viên Shen Danyang của Bộ Thương mại Trung Quốc phát biểu, không bình luận gì thêm.

Các biện pháp thương mại cứng rắn của Washington với Bắc Kinh thường bị nước này trả đũa, chẳng hạn tăng thuế hoặc phạt các công ty Mỹ ở Trung Quốc.