Chính phủ Ukraina đã tìm cách giúp bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử của nhà Dân chủ và phá hoại vị thế của ông Donald Trump, - tờ Politico viết với tham chiếu đến các kết quả điều tra riêng.

Theo tờ báo, các quan chức Ukraina công khai nhận xét hoài nghi liệu ông Trump có phù hợp với chức vụ tổng thống hay không. Họ cũng tung ra các tài liệu nói rằng một trợ lý cấp cao của ông Trump tham nhũng và nói họ đang điều tra vấn đề này. Cùng các trợ lý của bà Clinton, họ tìm kiếm những thông tin hy vọng gây tổn hại ông Trump và các cố vấn của ông, — Politico cho biết.

Một điệp viên người Mỹ gốc Ukraina làm cố vấn cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã gặp các quan chức hàng đầu của Đại sứ quán Ukraina ở Washington nhằm phát giác những mối quan hệ giữa ông Trump, cựu giám đốc tranh cử Paul Manafort của ông với Nga - Politico dẫn nguồn tin của họ nói.

Vào khoảng tháng 8, khi chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ đang diễn ra sôi động, Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraina công bố bản sao tài liệu nói Manafort - cũng từng là cố vấn của cựu tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych, có thể đã nhận 12,7 triệu USD từ "quỹ đen" của Đảng Các khu vực Ukraina. Nhưng các nhà điều tra Ukraina đã không xác nhận thông tin này.

Nỗ lực của Ukraina đã có tác dụng trong chiến dịch tranh cử, góp phần buộc ông Manafort từ chức giám đốc chiến dịch tranh cử và thúc đẩy thông tin nói rằng chiến dịch của ông Trump liên hệ sâu sắc với Nga - đối thủ của Ukraina. Nhưng nỗ lực của Ukraina ít ảnh hưởng hoặc ít tập trung chú ý vào Nga hơn so với thông tin Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ.

Trong khi đó, Politico cho biết, chính quyền của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang lo ngại quan hệ với Mỹ có thể xấu đi dưới thời ông Trump, và mới đây đã ký hợp đồng 50.000 USD một tháng với một công ty vận động hành lang ở Washington có quan hệ tốt với Đảng Cộng hòa để thiết lập các cuộc gặp với các quan chức chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ Mỹ - Ukraina.