Hãng tin Pháp AFP viết: Việt Nam lần đầu tiên đã chọn một phụ nữ vào vai trò chủ tịch quốc hội đầy ảnh hưởng - vị trí quan trọng thứ tư của đất nước. 

Hãng tin này gọi bà Kim Ngân là "nhà lập pháp kỳ cựu", và cho biết bà đã được bầu với 95,5% phiếu trong cuộc họp quốc hội 500 đại biểu sáng nay. 

AFP cũng tường thuật rằng bà Ngân đã cảm ơn quốc hội và tuyên thệ "tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc, với nhân dân, với hiến pháp". 

Việc bổ nhiệm này có nghĩa bà sẽ là nữ quan chức cao cấp nhất của Đảng - AFP viết. "Đa số quan chức Đảng Cộng sản Việt Nam là nam giới, nhưng phụ nữ cũng có đại diện khá đáng kể trong đội ngũ, với khoảng 25% số đại biểu quốc hội là nữ". 

Hãng Channel News Asia (CNA) của Singapore đưa tin bà Ngân được bầu với 472/481 phiếu. Hãng tin này dẫn lời chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh nói: "Không nghi ngờ gì đây là một tiến bộ quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam". 

CNA cũng cho biết, trước đó bà Ngân đã giữ các chức vụ phó chủ tịch quốc hội, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Tài chính. Bà có bằng master về kinh tế. 

Theo CNA, các nhà quan sát miêu tả bà Ngân là một nhà lãnh đạo "xứng đáng" với danh tiếng tốt. CNA dẫn lời Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói rằng bà là một bộ trưởng quyết đoán, biết mình đang làm gì. 

CNA cũng cho biết trong các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong Quốc hội năm 2013 và 2014 bà Ngân đều đã thu được số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất. 

Hãng tin Mỹ AP cũng đưa thông tin bà Ngân được bầu làm nữ chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam với 95,5% phiếu, và bình luận: "Việc bầu chọn bà dược chờ đợi rộng rãi khi bà tái cử Ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng tháng Giêng vừa qua". 

Trong khi đó, VOV cho biết, một số hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như Kyodo, Sankei… đưa tin về việc bà Nguyễn Thị Kim Ngân vừa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. 

Các hãng thông tin bà Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam, là một trong những vị lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam cùng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

Báo chí Nhật nói, bà được coi là vị lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm từ Trung ương tới địa phương khi đã từng làm Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.