Phần Lan nổi tiếng thế giới không chỉ là quê hương của ông già Noel, của tuyết trắng, mà còn là một đất nước có hệ thống phúc lợi xã hội tuyệt vời, chăm sóc cho người dân từ khi sinh ra đến khi mất đi. Baby box (hộp quà cho trẻ sơ sinh) và ý tưởng về gói thai sản ở Phần Lan giờ không còn xa lạ với thế giới.

Ngược dòng thời gian từ những năm 1930, phiên bản đầu tiên của baby box và gói thai sản đã được áp dụng. Ở những ngày đầu tiên, hộp quà dành cho trẻ sơ sinh, bao gồm những vật phẩm cần thiết cho năm đầu đời của trẻ, như tã lót, quần áo, bình sữa, chăn gối, thậm chí cả đồ chơi..., chỉ được cung cấp miễn phí cho những gia đình nghèo. Với tấm nệm đặt dưới đáy, chiếc hộp trẻ sơ sinh trở thành giường ngủ êm ái và lý tưởng cho các bé.

Tuy nhiên, từ năm 1949, tất cả các em bé sinh ra ở Phần Lan, bất kể thuộc gia đình giàu hay nghèo, đều được nhận món quà đặc biệt này. Chị Olga Tarsalainen, Viện Bảo hiểm Xã hội Phần Lan (KELA) nói với chúng tôi: "Ý tưởng của món quà miễn phí này cho tất cả trẻ sơ sinh là vì Phần Lan muốn xây dựng một xã hội mà ai cũng có quyền bình đẳng khi sinh ra".

Trên thực tế, các gia đình ở Phần Lan có 2 lựa chọn, hoặc baby box, hoặc tiền mặt 140 euro, nhưng phần lớn các bà mẹ đều thích nhận hộp quà cho con hơn là nhận tiền. Từ khi bắt đầu đến năm 1993, các văn phòng xã hội ở các địa phương đảm nhiệm việc tặng baby box cho những gia đình có trẻ sơ sinh, nhưng từ năm 1994 trở đi việc này được chuyển giao cho KELA thực hiện.

Hộp quà baby box của Phần Lan. (Ảnh: Vân Anh)

Chúng tôi gặp Heikki Tiitanen, ông bố 34 tuổi của 3 đứa con, cha đẻ của công ty Finnish Baby Box trong chuyến thăm Helsinki. Ba đứa con của Tiitanen sinh trong vòng 5 năm, từ 2010 đến 2015. Anh giành rất nhiều thời gian để chăm con, và tận dụng 14 tháng chế độ thai sản dành cho các ông bố, khi vợ anh quay lại làm việc.

"Làm bố từ khi còn trẻ, bản thân tôi rất quý trọng giá trị mà gói thai sản dành cho các bà mẹ mang đến cho những cặp vợ chồng trẻ đang vật lộn giữa sự nghiệp và gia đình khi những đứa con chào đời" - anh Tiitanen nói.

Từng có một sự nghiệp thành công là giám đốc phát triển kinh doanh cao cấp tại một công ty truyền thông lớn nhất ở Phần Lan, nhưng vì đam mê với baby box mà anh quyết định bỏ việc để thành lập công ty Finnish Baby Box, chuyên cung cấp các hộp quà cho KELA, cùng 2 ông bố trẻ khác vào năm 2014.

KELA không bán baby box ở trong và ngoài nước vì mục đích thương mại. Nhưng lần đầu tiên baby box được đưa ra nước ngoài như một món quà của Phần Lan tặng cho công chúa Thuỵ Điển Victoria và con gái vào năm 2012, và tặng vợ chồng Thái tử Anh William - Catherine vào năm 2013.

Dần dà, mô hình baby box nhận được sự quan tâm ở nhiều nước trên thế giới, và sản phẩm baby box của Phần Lan được đặc biệt ưa chuộng vì chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, thân thiện với môi trường và được thiết kế đậm chất Phần Lan.

Nắm bắt nhanh nhạy xu hướng phát triển của thị trường, Finnish Baby Box trở thành công ty đầu tiên của Phần Lan thương mại hoá baby box, cung cấp cho KELA và bán ra thị trường nước ngoài trên trang trực tuyến.

Khách hàng của anh Tiittanen đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Nhật Bản là thị trường lớn nhất, chiếm 33% lượng bán ra của công ty trong năm 2016, và 40% trong quý I năm 2017. Các thị trường khác là Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Indonesia....

Khi Tiittanen cùng hai ông bố Danielsen và Okkonen bắt đầu khởi nghiệp Finnish Baby Box, họ có tất cả 5 con, giờ đây họ đã có 8 đứa trẻ. Tất cả các sản phẩm trong baby box đã được chính các con của họ sử dụng.

"Nếu có một điều tôi mà tôi hy vọng, thì đó là những người bố trên khắp thế giới hãy tham gia chăm sóc con cái nhiều hơn nữa trong năm đầu đời. Tôi đã trải nghiệm bản thân mình và thấy rằng, mối quan hệ đó thật sự thiêng liêng" - anh Tiittanen nói.